Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 16/9/2019 14:24

Syria xem xét mua các hệ thống phòng không BAVAR-373 của Iran

Hệ thống phòng không Bavar-373 của Iran.Hệ thống phòng không Bavar-373 của Iran.

GD&TĐ - Syria đang xem xét việc mua các hệ thống phòng không BAVAR-373 của Iran thay vì S-300 của Nga.

Mặc dù đã một năm trôi qua kể từ khi các hệ thống phòng không S-300 của Nga được chuyển giao cho Syria, nhưng những hệ thống phòng không Nga đã không chứng minh được hiệu quả trong thực chiến.

Do đó, Syria đang xem xét chuyển sang mua hệ thống phòng không BAVAR-373 của Iran.

Thông tin này đã được các nhà báo Syria tích cực đề cập và theo một số nguồn tin, Iran sẵn sàng cung cấp các hệ thống phòng không của mình cho Cộng hòa Ả Rập với chi phí ưu đãi, kèm theo điều kiện là các hệ thống phòng không này sẽ không nằm dưới sự giám sát của Nga .

Cần làm rõ rằng một năm qua, các hệ thống tên lửa phòng không S-300 Favit có tần suất hoạt động thấp ở Syria, mặc dù đã có khá nhiều cuộc tấn công được thực hiện nhắm vào lãnh thổ quốc gia này.

Theo một số nguồn tin, sự hạn chế này chủ yếu là do các hệ thống phòng không Nga không phát hiện ra máy bay của Israel, hoặc cũng có thể là do yêu cầu từ phía Nga.

Đại diện Bộ Quốc phòng Syria chưa đưa ra xác nhận chính thức về thông tin này, tuy nhiên, căn cứ vào thực tế là các hệ thống phòng không Iran có những đặc điểm tương tự như S-300 của Nga, khá phù hợp với điều kiện chiến đấu tại Syria, do đó, rất có thể Syria sẽ quyết định mua BAVAR-373 của Iran, bất chấp sự phản đối từ Moscow.

Phương Võ
Theo Avia.pro

Tin tiêu điểm