Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 4/6/2019 08:04

Syria: TT Trump kêu gọi Nga ngừng tấn công Idlib, điện Kremlin lên tiếng

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry PeskovPhát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov

GD&TĐ - Hôm qua (3/6), Điện Kremlin đã bác bỏ những chỉ trích từ TT Mỹ Donald Trump về hành động quân sự của Nga và Syria tại tỉnh Idlib - nơi phiến quân ở Syria kiểm soát, đồng thời cho rằng họ cần phải chặn các cuộc tấn công của phiến quân tiến hành từ nơi này.

Hôm 2/6, TT Trump thúc giục các lực lượng chính phủ Nga và Syria dừng đánh bom Idlib sau khi điện Kremlin có tuyên bố cho thấy Moscow sẽ tiếp tục hỗ trợ cuộc tấn công kéo dài 1 tháng của chính phủ Syria tại đây.

Cuộc tấn công trên đã gây nên lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo khi người Syria phải sơ tán bởi cuộc chiến tìm nơi trú ẩn tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn 200.000 người phải sơ tán kể từ khi các cuộc tấn công diễn ra vào cuối tháng 4 – Liên hợp quốc cho biết.

Khi được hỏi về lời chỉ trích của TT Trump hôm qua, phát ngôn viên Dmitry Peskov nói rằng phiến quân đang sử dụng Idlib làm cơ sở để tấn công chống lại thường dân và các mục tiêu quân sự - điều mà ông cho rằng không thể chấp nhận được.

“Tất nhiên cuộc tấn công của phiến quân từ Idlib là không thể chấp nhận được và các biện pháp đang được tiến hành để vô hiệu hóa các vị trí tấn công này” – ông Peskov nói với các phóng viên.

Ông cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm đảm bảo những cuộc tấn công như vậy từ Idlib không xảy ra theo một thỏa thuận đạt được giữa Moscow và Ankara hồi tháng 9 năm ngoái.

Thỏa thuận trên đã tạo ra một khu vực phi quân sự ở Idlib và kêu gọi nơi đây không dung chứa mọi vũ khí hạng nặng và các chiến binh thánh chiến.

Hải Yến
Theo Globalnews

Tin tiêu điểm