Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 15/10/2018 08:03

Syria kêu gọi Liên hợp quốc điều tra chất cấm liên minh Mỹ sử dụng

Chiến đấu cơ của liên minh do Mỹ cầm đầuChiến đấu cơ của liên minh do Mỹ cầm đầu

GD&TĐ - Bộ trưởng Ngoại giao Syria đã yêu cầu Liên hợp quốc điều tra việc liên minh do Mỹ đứng đầu sử dụng đạn dược bằng phốt pho trắng để tấn công vào thị trấn Hajin, Deir Ez-Zor của Syria hôm 13/10 – hãng tin SANA cho biết.
 

Trong các bức thư gửi tới Liên hợp quốc và Hội đồng bảo an hôm qua (14/10), Damascus nói rằng thường dân, trong đó hầu hết là trẻ em và phụ nữ, đã bị thương trong cuộc tấn công trên và thật không may, việc liên minh Mỹ sử dụng chất phốt pho trắng đã trở thành “thói quen và không thay đổi”.

“Syria một lần nữa kêu gọi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc có trách nhiệm đảm bảo hòa bình và an ninh trên thế giới, đồng thời tiến hành một cuộc điều tra quốc tế vào những tội ác này, nhằm lên án và có biện pháp tức thì ngăn chặn và ngăn cản nó tiếp tục xảy ra” – tuyên bố trên hãng tin SANA nói. Ngoài ra, Damascus cũng kêu gọi Liên hợp quốc “chấm dứt sự hiện diện bất hợp pháp và thù địch của Mỹ và các lực lượng khác trên lãnh thổ Syria”.

Sau khi truyền thông Syria đưa tin về cuộc tấn công vào sáng thứ 7, phát ngôn viên Lầu năm góc đã nói với hãng tin Sputnik rằng họ không “thảo luận công khai về việc sử dụng vũ khí đạn dược cụ thể trong các hoạt động, mỗi hệ thống vũ khí trong kho của Mỹ đều được xem xét về pháp lý để đảm bảo nó tuân thủ theo luật Xung đột vũ trang”.

Đây không phải là lần đầu tiên Damascus buộc tội Washington dùng loại vũ khí cấm tại Syria. Tháng trước, một phát ngôn viên của liên minh đã  bác bỏ việc sử dụng đạn bằng phốt pho trắng ở Deir ez-Zor sau khi quân đội Nga thông báo rằng 2 chiến đấu cơ F-15 của Mỹ đã dùng chất cấm trên tấn công các mục tiêu trong khu vực, dẫn đến những vụ hỏa hoạn và có thể gây ra thương vong.

Hải Yến
Theo Sputnik