Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 16/3/2018 12:27

Syria: Hàng ngàn người sơ tán khỏi Đông Ghouta trong lệnh ngừng bắn

GD&TĐ - Hàng ngàn người dân ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria đã lên đường đi khỏi khu vực đang bị chiến tranh tàn phá trong khi diễn ra lệnh ngừng bắn tại đây.
 

 

Hình ảnh người dân sơ tán khỏi Đông Ghouta

Theo quân đội Nga, gần 11.000 thường dân đã được sơ tán an toàn. Đây được coi là số người đông đảo nhất rời Đông Ghouta.

Trung bình, cứ mỗi giờ lại có khoảng 800 người dân đi qua hành lang nhân đạo do Trung tâm hòa giải Syria của Nga kết hợp với các lực lượng Syria mở ra. Nhiều gia đình, trong đó có trẻ em cũng đã rời đi.

Tuy nhiên, những người cố gắng ra khỏi những khu vực do các nhóm vũ trang kiểm soát cho rằng các chiến binh vẫn tiếp tục dùng thường dân làm lá nhắn sống và tấn công vào người địa phương, không cho họ rời đi.

“Những kẻ khủng bố không để chúng tôi rời đi. Họ trốn phía sau lưng chúng tôi. Tình hình ở đây rất khổ sở, họ bóc lột và để người dân bị đói” – một thanh niên đến từ khu vực do chiến binh kiểm soát nói và cho biết thêm rằng mặc dù các chiến binh có nhiều thực phẩm trong kho nhưng họ không cho người dân.

Trước đó, một số người sơ tán cho biết các chiến binh ở Đông Ghouta đã đẩy giá thực phẩm lên cao và trừng phạt nghiêm khắc đối với những vi phạm dù nhỏ nhất.

Hành lang nhân đạo cũng cho phép người dân nhận được cứu trợ. Trung tâm Hòa giải Syria của Nga đã cử 2 đoàn cứu trợ nhân đạo vào tuần trước, chuyển 318 tấn thực phẩm và thuốc men tới Douma. Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cũng cho biết tổ chức Lưỡi liềm đỏ Liên hợp quốc – Syria đã mang 25 xe tải đồ cứu trợ vào khu vực Đông Ghouta mà chiến binh đang kiểm soát.

Người dân sơ tán khỏi Đông Ghouta ngày 15/3
Có nhiều trẻ em trong cuộc sơ tán này
Người dân sơ tán khỏi Đông Ghouta ngày 15/3

Hải Yến
Theo RT