Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 16/2/2018 16:30

Syria đồng loạt tái thiết các trường học bị khủng bố phá hủy

Một lớp học bị phá hủy ở SyriaMột lớp học bị phá hủy ở Syria

GD&TĐ - Cuộc tái thiết lại hàng loạt trường học bị khủng bố phá hủy đã bắt đầu được tiến hành tại ở Syria, trong đó có một ngôi trường ở làng Hasnu gần Tây Ghouta đang mở cửa trở lại đón học sinh sau khi được tái thiết.
 

“Trong 3 năm liền, ngôi trường đã bị dùng làm trụ sở của các chiến binh. Bạn có thể tưởng tượng được chúng để lại ngôi trường trong tình trạng nào không? Chúng tôi phải dọn dẹp đống đổ nát trong vài ngày trước khi tái thiết” -  hiệu trưởng Rabi Azal của nhà trường cho biết.

Các chiến binh ở Syria thường chiếm các trường học vì đó thường là các tòa nhà cách biệt có hàng rào bảo vệ.

“Khi bọn khủng bố ở trường học, tôi thực sự lo lắng. Tôi đã nghĩ là trường học sẽ bị phá hủy hoàn toàn. Thật may mắn là nó không xảy ra và các chiến binh đã rời đi” – giáo viên tiểu học Fatima Muslima nói.

Khi nhiều trẻ em không thể tới trường do chiến tranh, chúng đang bị tụt lại phía sau so với các chương trình giáo dục.

Syria đã chịu cảnh nội chiến trong 6 năm qua, các lực lượng chính phủ đã chiến đấu với các nhóm đối lập Syria và các tổ chức khủng bố.

Quân nhân Nga của Trung tâm Hòa giải Syria của Nga đang đóng vai trò tích cực trong việc khôi phục lại cơ sở hạ tầng ở Syria. Hồi giữa tháng 2, ngôi trường lớn nhất ở khu vực ngoại ô Deir ez-Zor ở làng Hatla đã mở cửa trở lại với sự giúp đỡ của các sĩ quan Nga.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm