Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 3/5/2018 07:53

Suýt xảy ra thảm họa khủng khiếp nhất lịch sử hàng không

Suýt xảy ra thảm họa khủng khiếp nhất lịch sử hàng không

GD&TĐ - Hôm qua (2/5), Ủy ban an ninh giao thông quốc gia (NTSB) đã công bố một đoạn video của chuyến bay AC759 thuộc hãng hàng không Air Canada. 

Máy bay AC759 đang sắp đỗ xuống đường taxiway (đường dành cho máy bay lăn bánh từ bãi đỗ hay nhà ga) thay vì xuống đường băng runway sân bay quốc tế San Francisco (SFO). Đây là một sai lầm mà các chuyên gia trong ngành nói rằng có thể gây ra “thảm họa hàng không lớn nhất trong lịch sử”.

Vụ việc xảy ra vào ngày 7/7/2017 bao gồm một chuyến bay hành khách của hãng hàng không Air Canada bay từ Toronto đi San Francisco (Mỹ). Chuyến bay AC759 có 140 hành khách, lẽ ra phải xuống đường runway 28R ở San Francisco. Tuy nhiên, phi công đã xử lý sai góc tiếp cận và bắt đầu hạ cánh xuống Taxiway C.

Ở giây thứ 30 trong đoạn video, chiếc máy bay trắng chính là AC759 có mặt ở phía trên video. Nó đã sẵn sàng hạ cánh xuống Taxiway C nhưng vài giây sau nó được kéo lên và đi vòng quanh.

Đoạn video được đưa ra vào hôm qua để tiếp tục điều tra về vụ việc mà máy bay AC759 suýt nữa đâm vào 4 chiếc máy bay khác chở đầy hành khách đang đậu trên Taxiway C để chờ cất cánh.

Thật may mắn là không có ai bị thương trong vụ việc này vì các kiểm soát không lưu đã chú ý thấy sai lầm của phi công và ra lệnh cho anh ta đi vòng tròn.

Ross Aimer, giám đốc điều hành tổ chức Các chuyên gia tư vấn hàng không và là cựu cơ trưởng của hãng hàng không United Airline nói rằng, nếu tai nạn xảy ra, đây sẽ là thảm họa khủng khiếp nhất trong lịch sử hàng không.

“Bạn hãy tưởng tượng một máy bay hành khách đâm vào 4 máy bay khác cũng chở đầy người và chứa đầy xăng, thì tai nạn có thể khủng khiếp tới mức nào” – ông Ross Aimer nói.

 

 

Hải Yến
Theo Sputnik