Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 24/2/2017 14:07

Suy nghĩ mâu thuẫn kỳ lạ của ông Trump về sức mạnh hạt nhân Mỹ

Tổng thống Mỹ Trump khá mâu thuẫn, ông nói muốn xây dựng một thế giới phi hạt nhân nhưng lo lắng rằng Mỹ đang bị bỏ xa trong cuộc chơi này.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông cũng tuyên bố chống lại thỏa thuận "một phía" mới với Nga mà theo đó sẽ giảm triển khai đầu đạn hạt nhân.

"Tôi là người đầu tiên muốn thấy tất cả mọi người - không ai có vũ khí hạt nhân, nhưng chúng tôi sẽ không đứng sau bất kỳ nước nào, kể cả một nước thân thiện, chúng tôi sẽ không bao giờ đứng sau về sức mạnh hạt nhân".

"Sẽ là một giấc mơ tuyệt vời khi không nước nào sở hữu hạt nhân, nhưng nếu các nước có hạt nhân, thì chúng tôi phải là đầu bảng" - Sky News dẫn lời ông Trump cho hay.

Suy nghi mau thuan ky la cua ong Trump ve suc manh hat nhan My - Anh 1

Ông Trump trả lời phỏng vấn ngày 23/2. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump nói rằng Mỹ đã bị tụt lại phía sau về khả năng vũ khí hạt nhân, và cũng phàn nàn về việc Nga triển khai tên lửa hành trình - vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ khí. Ông tuyên bố sẽ nêu vấn đề này với người đồng cấp Nga Putin nếu hai người gặp mặt.

Tổng thống Trump cũng chỉ trích New START, một hiệp ước hạt nhân từ thời ông Obama và có nội dung giới hạn khả năng triển khai đầu đạn hạt nhân của Mỹ cũng như Nga.

“Đó là một thỏa thuận một phía, tiếp tục là một thỏa thuận tồi tệ mà đất nước chúng ta từng tham gia”, Trump nói.

New START đặt ra cho Mỹ và Nga thời hạn đến tháng 2/2018 để giảm số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai xuống còn không quá 1.550, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Hiệp ước cũng hạn chế việc triển khai tên lửa hạt nhân từ mặt đất, tàu ngầm và từ các máy bay ném bom.

Suy nghi mau thuan ky la cua ong Trump ve suc manh hat nhan My - Anh 2

Theo số liệu của Ploughshares Fund, một tổ chức phản đối hạt nhân, Nga có 7.300 đầu đạn trong khi Mỹ sở hữu 6.970 vũ khí tương tự. Ảnh minh họa: Eurasianhub

Ông Trump cũng phàn nàn việc Nga triển khai một tên lửa hành trình trên mặt đất là vi phạm hiệp ước năm 1987 vốn cấm tên lửa tầm trung của Nga và Mỹ trên mặt đất.

Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ nêu vấn đề trên với tổng thống Nga Vladimir Putin "nếu và khi chúng tôi gặp nhau".

Ngoài ra ông Trump cũng rất tức giận bởi các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ông Trump cho biết việc tăng tốc độ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc là một trong các biện pháp sẵn có để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Theo Hạnh Chi (T/h)
Đời Sống Plus