Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 28/5/2015 20:03

Súng trường chính xác nhất của Nga chỉ đặc nhiệm mới có

Nói đến súng trường tiến công, Ak-47 thường được người ta nhắc đến. Tuy nhiên, có một loại súng bắn chính xác hơn 15% so với AK-47 nhưng ít người biết đến đó là súng trường tiến công AEK-971.

Đây là sản phẩm của nhà thiết kế S.I. Koksharov, sản xuất tại nhà máy KMZ. AEK-971 có cấu tạo độc đáo với hệ thống máy lùi đối trọng nhằm loại bỏ xung lực giật do bệ khóa nòng và các bộ phận chuyển động trong quá trình đẩy về gây ra, giúp xạ thủ duy trì hướng ngắm và độ chụm đạn khi bắn loạt.

Tiêu chí tác xạ chính xác theo cơ cấu lùi đối trọng của AEK-971 được đánh giá là vượt trội so với các loại súng trường tiến công hiện nay.

AEK-971 sử dụng hộp tiếp đạn 5,45x39 mm, tầm bắn hiệu quả 500 m. Súng trường này đang trang bị hạn chế trong các đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố của Nga.

AEK-971 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén với thoi nạp đạn xoay. Tuy nhiên, nó có tới hai bộ phận trích khí và pít ton, một gắn với thoi nạp đạn, một gắn với một thanh kim loại nặng. Khi hoạt động, hai bộ phận sẽ chuyển động ngược nhau và triệt tiêu độ giật lẫn nhau giúp cho súng cân bằng khi bắn.

Theo Lao động

Tin tiêu điểm