Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 21/12/2018 20:00

Sudan: Biểu tình ôn hòa biến thành bạo lực

Người biểu tình chống tăng giá ở Atbara (Đông Bắc Sudan) tạo ra những đám cháy dọc đường phố ngày 20/12Người biểu tình chống tăng giá ở Atbara (Đông Bắc Sudan) tạo ra những đám cháy dọc đường phố ngày 20/12

GD&TĐ - 8 người biểu tình thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lực lượng cảnh sát có vũ trang ở miền Bắc và Đông Sudan, theo báo cáo từ phía chính quyền.

Trong đó, 6 người tử nạn tại cuộc biểu tình ở thị trấn phía Đông Gedaref thuộc bang al-Qadarif, khiến nhà chức trách đưa ra tình trạng khẩn cấp và áp lệnh giới nghiêm qua đêm. Hai người còn lại bị giết tại thị trấn phía Bắc Atbara, thuộc bang sông Nile, theo truyền thông địa phương cho biết.

Các cuộc biểu tình nổ ra phản đối việc tăng giá nhiên liệu và bánh mì đã bị giải tán tại thủ đô Khartoum và nhiều thị trấn khác. Người dân trỗi dậy biểu tình từ ngày 19/12 tại Atbara, Ed-Damar và Berber, nơi cảnh sát Sudan đã dùng súng bắn hơi cay để giải tán đoàn biểu tình hô hào khẩu hiệu chống chính phủ. Vụ lộn xộn sau đó đã chuyển thành bạo lực và báo cáo cho thấy một số người đã bị cảnh sát bắn.

Các đoạn clip đăng trên mạng xã hội cho thấy người biểu tình tấn công và phóng hỏa văn phòng của đảng cầm quyền tại Atbara. Các nhân chứng cho biết tại một số khu vực, quân đội không những không can thiệp mà dường như họ đứng về phía người biểu tình. Một trong những nạn nhân thiệt mạng trong cuộc đụng độ với cảnh sát ở al-Qadarif là sinh viên.

“Tình hình tại al-Qadarif trở nên phức tạp. Cuộc biểu tình đã phát triển thành những vụ phóng hỏa, trộm cắp và giờ đã hoàn toàn vượt ra ngoài tầm kiểm soát” - nhà lập pháp Mubarak al-Nur trao đổi với truyền thông ngày 20/12.

Lực lượng an ninh Sudan đã có tiền lệ sử dụng vũ lực gây chết người để giải tán các cuộc biểu tình chống tăng giá. Chính phủ Sudan hiện đang dự kiến sẽ loại bỏ một loạt các khoản trợ cấp, khiến việc tăng giá càng trở nên trầm trọng. Các điều kiện kinh tế tại Sudan đã chuyển biến xấu dần đi trong những tháng vừa qua mặc dù đã được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt từ Mỹ, với lạm phát quốc gia lên tới gần 70%.

Theo Thúy Hà
BBCnews, Reuters

Tin tiêu điểm