Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 15/6/2015 20:54

Sức mạnh đáng sợ của máy bay duy nhất có thể tiêu diệt được vệ tinh

F-15 vượt trội so với các máy bay chiến đấu hiện có và thiết lập một tiêu chuẩn mới cho những chiếc máy bay ưu thế trên không hiện đại. Mặc dù thử nghiệm nhiều lần trong chiến đấu, nhưng không có chiếc F-15 nào làm mất dấu kẻ thù trên không.

F-15 Eagle là một kiểu máy bay tiêm kích chiến thuật kết hợp với cường kích hai động cơ phản lực của không quân Mỹ.

Nó được đưa vào bay thử lần đầu tiên ngày 27.7.1972. Chính thức được đưa vào hoạt động năm 1989, F-15 Eagle được dự kiến sẽ góp mặt trong không quân Hoa Kỳ tới năm 2025.

F-15 Eagle được trang bị 4 loại vũ khí không đối không khác nhau như tên lửa AIM-7F/M Sparrow hay AIM-120 AMRAAM các tên lửa không đối không tầm trung hiện đại ở góc thấp dưới thân, tên lửa AIM-9L/M Sidewinder hay tên lửa AIM-120 tầm xa được trang bị trên hai đầu cánh cùng với một pháo 20mm ở bên cạnh cửa hút gió cánh phải.

Ngoài ra, F-15 Eagle có thể tiêu diệt được vệ tinh nếu như nó được trang bị tên lửa thích hợp. Tính tới thời điểm hiện tại, đây là loại máy bay duy nhất có khả năng này.

Tuy nhiên, F-15 Eagle được hoàn thiện dựa trên thiết kể của máy bay Liên Xô MiG-25. Sự tiến bộ vượt trội của MiG-25 đã được phía Mỹ sử dụng khi một viên phi công Liên Xô phản bội đưa chiếc MiG-25 lọt vào tay Mỹ.

Nó như một món quà trời ban cho người Mỹ để đưa F-15 Eagle đứng đầu danh sách những chiến đấu cơ “khủng” nhất mọi thời đại.

Kể từ khi được đưa vào sử dụng năm 1976, McDonnell Douglas F-15 Eagle đã ngay lập tức được công nhận là máy bay chiến đấu tốt nhất trên thế giới.

Hiện nay, loại máy bay này vẫn duy trì được ưu thế cả về tính năng lẫn giá cả cho dù Su-27 và F-22 đã vượt lên trên nó về một số tính năng chiến đấu.

Nếu một trong những máy bay chiến đấu trong lịch sử nước Mỹ có thể bị lãng quên, thì F-15 không nằm trong số đó.

Nó được thiết kế hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, chiếm lĩnh và duy trì ưu thế tấn công trên không.

F-15 Eagle (Đại bàng) của hãng McDonnell Douglas (đã sáp nhập vào Boeing) là một kiểu máy bay tiêm kích chiến thuật 2 động cơ phản lực hoạt động trong mọi thời tiết, được thiết kế để chiếm lĩnh và duy trì ưu thế trên không trong chiến đấu.

Phiên bản cải tiến F-15E Strike Eagle (Đại bàng tấn công) là kiểu máy bay tiêm kích kết hợp cường kích hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết được đưa vào hoạt động từ năm 1989. F-15 dự định sẽ được phục vụ trong Không Quân Hoa Kỳ đến năm 2025.

Theo Lao động