Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 28/11/2016 23:07

Sự thật gây phẫn nộ của 'người hùng' giải cứu hàng trăm chú chó khỏi các lò mổ Trung Quốc

Một cuộc điều tra của tờ Mail on Sunday đã tiết lộ cái kết bi thảm của hàng trăm chú chó đã được “người hùng” Marc Ching giải cứu khỏi các lò mổ ở Trung Quốc.

Su that gay phan no cua 'nguoi hung' giai cuu hang tram chu cho khoi cac lo mo Trung Quoc - Anh 1

Marc Ching trong một buổi lễ gây quỹ tại Los Angeles (ảnh: Daily Mail)

Marc Ching, chủ tịch tổ chức bảo vệ động vật Animal Hope & Wellness, được biết đến là người đã từng nhiều lần liều mình để cứu tính mạng của những chú chó khỏi các lò mổ ở châu Á. Chiến dịch của anh đã nhận được sự ủng hộ của nhiều ngôi sao Hollywood như Matt Damon, Joaquin Phoenix và Minnie Driver. Hàng trăm tình nguyện viên từ Anh và Mỹ cũng bay tới Trung Quốc để hỗ trợ Marc Ching thực hiện kế hoạch của mình.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra của tờ Mail on Sunday đã phanh phui sự thật về chiến dịch “giải cứu” mà Marc Ching phát động. Theo tờ báo của Anh, hàng trăm chú chó đa chết tại các trung tâm cứu hộ khi bị nhốt trong chuồng và không nhận được những điều trị cơ bản cũng như tiêm phòng. Bên cạnh đó, trong khi các tình nguyện viên ở lại để cứu sống những chú chó, thì Ching bỏ mặc tất cả và trở về Mỹ sau khi công cuộc giải cứu không đi đến đâu.

Theo thống kê của Mail on Sunday, có đến 2/3 số chó được giải cứu đã chết. Người đứng đầu một tổ chức từ thiện động vật tại Anh cho biết: “Những chú chó tội nghiệp chỉ được đưa từ địa ngục này sang địa ngục khác.” Chỉ có vài chục trên tổng số 1.000 con chó được chuyển tới nơi ở mới ở nước ngoài. Hiện tại, 2 tổ chức từ thiện quốc tế, bao gồm Soi Dog của Anh, đã trả tiền để đưa những chú chó khỏi Trung Quốc.

Su that gay phan no cua 'nguoi hung' giai cuu hang tram chu cho khoi cac lo mo Trung Quoc - Anh 2

Những chú chó phải sống trong tình trạng tồi tệ (ảnh: Daily Mail)

Vào dịp lễ hội thịt chó năm 2015, hưởng ứng lời kêu gọi của Marc Ching trên Facebook, các tình nguyện viên đã đưa 300 chú chó từ “làng thịt chó” Ngọc Lâm tới trung tâm cứu hộ có tên Animal Hope and Wellness của Ching tại thành phố Nam Ninh. Bên cạnh đó, hơn Ching thỏa thuận thành công với những trung tâm Phật giáo và đưa 700 con chó khác tới đây.

Tuy nhiên chỉ sau vài ngày, đàn chó bắt đầu mắc bệnh chết hàng loạt tại một trong những trung tâm Phật giáo mà Ching không hề hay biết. Các Phật tử tin rằng, động vật không cần phải nhận sự điều trị và có thể tự khỏe mạnh.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi Ching bay về Mỹ và cắt kinh phí hỗ trợ cho trung tâm cứu hộ chó tại Nam Ninh sau một cuộc tranh cãi với Jeffrey Beri – người phụ trách nhóm tình nguyện của Ching ở Trung Quốc. Thậm chí, Ching thừa nhận đã thuê người đột nhập vào trung tâm Nam Ninh vào ban đêm để bắt cóc hơn 100 con chó và mang chúng tới một khu trại khác ở Trường Sa, Hồ Nam.

Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra, làm rõ.

Theo Huyền Thanh (theo Daily Mail)
Tin Nhanh

Tin tiêu điểm