Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 6/3/2018 11:38

Sự kiện tàu USS Carl Vinson đến Việt Nam qua báo chí quốc tế

Tàu USS Carl Vinson đã đến Đà NẵngTàu USS Carl Vinson đã đến Đà Nẵng

GD&TĐ - Hôm qua (5/3), tàu USS Carl Vinson đã đến Đà Nẵng, Việt Nam – sự kiện đặc biệt này đã được khá nhiều hãng thông tấn báo chí lớn trên thế giới đưa tin.

Tờ USA Today cho rằng việc tàu USS Carl Vinson tới Việt Nam đánh dấu một bước tiến mới nhằm cải thiện quan hệ quân sự và kinh tế kể từ sau khi 2 nước thù địch bình thường hóa quan hệ năm 1995. Trong chuyến thăm năm 2016, cựu Tổng thống Mỹ Obama đã bỏ lệnh cấm vận bán thiết bị quân sự cho Việt Nam.

Trang tin The Diplomat cho rằng việc Việt Nam tiếp đón một mẫu hạm Mỹ tới đất nước của mình cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước đã cải thiện nhiều và Việt Nam đóng vai trò ngày càng tăng trong việc hỗ trợ các nỗ lực của Mỹ trong khu vực.

Theo Gulf Times, đô đốc của tàu USS Carl Vinson đã tuyên bố với các phóng viên “sự hiện diện của Mỹ rất quan trọng và có thể thấy rất rõ ràng là chúng tôi đang ở biển Đông. Chúng tôi đang hoạt động”. Tờ South China Morning Post cũng dẫn lời của đô đốc John Fuller cho rằng USS Carl Vinson mang lại sự ổn định cho biển Đông.

Trên tờ The New York Times, đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kristenbrink nói rằng “chuyến đi đánh dấu một cột mốc mang ý nghĩa to lớn trong mối quan hệ song phương, nó thể hiện Mỹ ủng hộ cho một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập”.

Chỉ huy phó tàu USS Carl Vinson Tim Hawkins nói trên tờ Channel News Asia rằng chuyến thăm của con tàu tạo cơ hội trao đổi văn hóa giữa 2 nước, đồng thời giúp các chuyên gia Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như cơ khí, cứu hộ, đối phó thiên tai, y tế, nghiên cứu… có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các thủy thủ.

Trên trang tin Sputnik, chỉ huy của USS Carl Vinson nói rằng đây là “bước đi lịch sử” và cho rằng “con tàu này đã không ở Việt Nam trong 40 năm. Chúng tôi hy vọng có thể tăng cường an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực” – Đô đốc John V.Fuller nói.

Tàu Carl Vinson thuộc lớp Nimitz, dài 333 mét, tham gia Hải quân Mỹ vào năm 1982. Nó có trọng lượng 97.000 tấn và được trang bị 2 đơn vị điện hạt nhân và mang được 90 máy bay.

Hải Yến
Theo Tổng hợp