Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 25/3/2017 13:07

Somalia kêu gọi quốc tế tăng cường hỗ trợ để ngăn chặn nạn đói

Tân Tổng thống Somalia Abdullahi đã kêu gọi cộng đồng quốc tế và các nhà tài trợ thế giới tăng cường giúp đỡ để ngăn chặn nạn đói đang hoành hành dữ dội tại nước này.

Somalia keu goi quoc te tang cuong ho tro de ngan chan nan doi - Anh 1

Khu trại tị nạn của người Somalia ở Howl Wadag, Mogadishu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/3, Tân Tổng thống Somalia Abdullahi đã kêu gọi cộng đồng quốc tế và các nhà tài trợ thế giới tăng cường giúp đỡ để ngăn chặn nạn đói đang hoành hành dữ dội tại nước này.

Ông Abdullahi Mohamed cho biết hiện gần một nửa trong số 12 triệu dân của Somalia đang thiếu lương thực trầm trọng. Giải quyết nạn đói là ưu tiên hàng đầu của chính quyền mới.

Đặc biệt, cuộc khủng hoảng nhân đạo đang đe dọa tính mạng của hàng chục nghìn người dân và làm suy yếu nền chính trị non trẻ vừa được thiết lập trong cuộc tổng tuyển cử dân chủ vừa qua.

Mới đây, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết hiện ít nhất 300.000 người, trong đó có nhiều trẻ em dưới 5 tuổi, có nguy cơ bị chết đói tại quốc gia Đông Phi này.

Hiện Somalia đang phải đối mặt với nạn đói lần thứ ba trong vòng 25 năm do nội chiến, cuộc chiến chống lực lượng Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab và tình trạng hạn hán kéo dài.

Hôm 23/3, Liên hợp quốc đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia do nạn đói đang lan rộng.

Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề nhân đạo kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp, ông Stephen O'Brien nêu rõ hiện có hơn 2,9 triệu người đang bị nạn đói đe dọa và nhiều người sẽ thiệt mạng nếu cộng đồng quốc tế không có những hành động cứu trợ khẩn cấp.

Hơn 6,2 triệu người dân Somalia sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng trong thời gian tới.

Theo ông O'Brien, từ tháng 11/2016 đến nay, gần 257.000 người đang phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và khoảng 4.300 người Somalia đã vượt biên giới sang tị nạn tại các nước láng giềng Ethiopia và Kenya do xung đột vũ trang và tình trạng hạn hán kéo dài./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm