Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 5/6/2018 18:32

So sánh căn cứ quân sự của Mỹ và Nga đóng ở các nước trên thế giới

So sánh căn cứ quân sự của Mỹ và Nga đóng ở các nước trên thế giới

GD&TĐ - Tạp chí Newsweek cho rằng lực lượng quân đội Mỹ đang là lực lượng mạnh nhất trên thế giới, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là quân đội Nga không gây ra ảnh hưởng đến một phần nào đó của thế giới.

Theo thống kê, hiện nay Nga có 21 căn cứ quân sự đóng ở các nước trên thế giới. Các căn cứ quân sự này chủ yếu phân bố tại Armenia, Belarus, Tajikistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Georgia, Syria....

Con số này của Mỹ lên đến khoảng 600-900 căn cứ (thống kê năm 2009 là 716 căn cứ). Trong số đó tính đến cả các căn cứ có số lượng quân nhân phục vụ dưới 10 người (ví dụ căn cứ ở Iceland chỉ có thiết bị truyền thông tin được lắp đặt tại thị trấn đánh cá Grindavik). Nhìn vào con số có thể thấy rằng số lượng căn cứ của Mỹ trên thế giới lớn hơn 10 lần so với căn cứ của Nga.

Tuy nhiên theo Phó trợ lý Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ về các vấn đề tại Nga và Eurasia, bà Evelyn Farkas thì con số trên không ngăn cản được Nga gây những ảnh hưởng rất lớn lên một số khu vực nhất định.

Theo đại diện của Lầu năm góc thì Matxcova đã học được cách tối giản lực lượng và nguồn lực để giải quyết các nhiệm vụ cần thiết trong hoàn cảnh cụ thể.

Nguyễn Diệp
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm