Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 19/11/2017 11:20

Số phận Tổng thống Zimbabwe sắp được phân định

Tổng thống Mugabe (áo xanh) trước áp lực từ chứcTổng thống Mugabe (áo xanh) trước áp lực từ chức

GD&TĐ - Hôm nay (19/11), các nhà lãnh đạo của đảng cầm quyền ZANU-PF của Zimbabwe sẽ gặp gỡ để phê chuẩn sự bãi nhiệm của Tổng thống Robert Mugabe – vị lãnh đạo duy nhất của Zimbabwe kể từ khi nước ngày giành độc lập cách đây 37 năm.
 

Một cuộc họp bất thường của ủy ban trung ương đảng được dự kiến sẽ xem xét việc bãi nhiệm nhà lãnh đạo 93 tuổi sau 4 ngày quân đội Zimbabwe lên nắm quyền nhằm tiêu diệt “những tội phạm” xung quanh ông.

Ngoài ra, trích lời linh mục Công giáo đang làm trung gian trong các cuộc đàm phán với tổng thống, truyền hình địa phương cho biết ông Mugabe sẽ gặp các chỉ huy quân đội.

Hôm qua, hàng trăm ngàn người đã xuống đường phố Harare nhảy múa, vui mừng với những người lính trong nỗ lực nhằm lật đổ tổng thống Mugabe.

Trung ương đảng ZANU-PF cũng dự kiến sẽ củng cố chức vụ của ông Emmerson Mnangagwa với vai trò làm phó chủ tịch đảng, khôi phục lại sự nghiệp chính trị của cựu lãnh đạo an ninh có biệt danh là “Cá sấu” này. Ông đã bị Tổng thống Mugabe phế truất khỏi chức phó tổng thống ngay trước khi có sự can thiệp của quân đội.

Bà Grace, vợ của ông Mugabe cũng bị sa thải khỏi chức trưởng Liên đoàn phụ nữ ZANU-PF, chấm dứt sự nghiệp của một cựu nhân viên đánh máy 52 tuổi của chính phủ.

Sự sụp đổ của vợ chồng tổng thống Zimbabwe có thể gây ra một sự chấn động đối với châu Phi, nơi lãnh đạo các quốc gia như Uganda, Congo cũng đang đối mặt với áp lực phải từ chức.

Cháu của ông Mugabe nói rằng 2 vợ chồng tổng thống đã “sẵn sàng chết cho điều được cho là đúng đắn” chứ không chịu rút lui để hợp pháp hóa cái mà ông mô tả là một cuộc đảo chính.

Hình ảnh những người xuống đường đòi ông Mugabe từ chức:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hải Yến
Theo Reuters/Daily Mail