Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 23/7/2018 15:27

Số phận bi kịch của 4 thần đồng nước Nga

Một bức vẽ minh họa trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng The Master and Margarita của nhà văn Mikhail Bulgakov do Nadya Rusheva vẽMột bức vẽ minh họa trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng The Master and Margarita của nhà văn Mikhail Bulgakov do Nadya Rusheva vẽ

GD&TĐ - Những thiên tài này phải trả một cái giá quá đắt cho những món quà mà ông trời đã ban cho họ. Lúc còn sống, họ đã tạo ra những kiệt tác làm “sốc” cả thế giới, nhưng không may là họ không thể vượt qua những vấn đề về tinh thần, thể chất và cuối cùng chúng đã tước đi sinh mạng của họ giữa lúc tài năng đang còn có thể phát triển thêm hơn nữa. Mời bạn đọc cùng theo dõi số phận 4 thần đồng của nước Nga tài cao nhưng vắn số.

Họa sĩ Nadya Rusheva

Họa sĩ thần đồng Nadya Rusheva (1952-1969), biết sáng tác tranh từ khi còn rất nhỏ

Những bức vẽ đầu tay của họa sĩ nhí Nadya Rusheva thành hình trong lúc người cha đang say sưa đọc chuyện cổ tích cho con gái nghe. Nadya không tham gia học ở lớp vẽ nào, nhưng kỹ thuật và cảm xúc, phong cách sáng tác của cô bé đã gây ấn tượng cho các chuyên gia hội họa giàu kinh nghiệm.

Năm 12 tuổi, Nadya đã có buổi triển lãm mỹ thuật đầu tiên, và liền sau đó là tổ chức thêm 15 buổi triển lãm khác ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các bức họa của Nadya nhìn thì rất đơn giản song nó thể hiện trọn vẹn cuộc sống, năng lượng và sự năng động. Lấy cảm hứng từ tác phẩm The Master and Margarita của nhà văn Mikhail Bulgakov, Nadya đã sáng tác ra một chuỗi các bức vẽ minh họa trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng này. Bà Elena, người vợ góa của Bulgakov, đã không tiếc lời ca ngợi những bức minh họa này là tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất mà bà từng biết. Nadya từng mơ ước mình sẽ trở thành họa sĩ hoạt họa, nhưng giấc mơ ấy không trở thành hiện thực. Thần đồng trẻ đã qua đời đột ngột do chứng xuất huyết não từ một tình trạng khuyết tật bẩm sinh trong các động mạch não ở tuổi 17, thời điểm Nadya còn đang đi học.

Thi sĩ Nika Turbina

Chân dung thi sĩ thần đồng Nika Turbina (1974-2002), biết sáng tác thơ tình dành cho người lớn từ năm lên 4 tuổi

Cô gái gốc người Crimea, Nika Turbina, từng được ngợi ca là “Anna Akmatova thứ hai”, là một trong những nhà thơ quan trọng nhất của nước Nga. Nhưng định mệnh đã sớm phủ bóng xuống đời cô. Tài năng văn chương của Nika bộc lộ từ rất sớm khi chỉ mới lên 4 tuổi cô bắt đầu viết những vần thơ và đọc cho cha mẹ của mình. Đó không thuần là những bài thơ trẻ con thường sáng tác, mà là những vần thơ tình dành cho người lớn.

Tài thơ của Nika Turbina nhanh chóng được phát hiện, kéo theo đó là vô số giải thưởng được trao cho cô bé. Khi Nika Turbina lên 9 tuổi, cô bé đã cho xuất bản tập thơ đầu tay mang tiêu đề First Draft ở thủ đô Moscow. Tập thơ nhanh chóng được dịch sang 12 thứ tiếng và đã đoạt được giải thưởng Sư tử vàng ở Venice (Ý).

Đằng sau ánh hào quang rực rỡ có một thực tế rất ít người biết: Thần đồng thơ Nika Turbina bị mắc chứng hen phế quản. Càng lớn bệnh càng trở nặng và việc điều trị không hiệu quả đã khiến cô rơi vào mất ngủ và trầm cảm mãn tính. Turbina tếu táo rằng cô thích tự gọi mình là “Dạ Nhân” (Người đêm). Cô lý giải về tên gọi này: “Chỉ khi đêm về, tôi mới cảm thấy mình được thế giới bảo vệ khỏi tiếng ồn, đám đông và cả bệnh tật của mình”.

 Nhiều năm trôi qua, nhà thơ thần đồng Nika Turbina năm nào đã trưởng thành và cô cũng ít quan tâm tới khán giả như thời còn là một cô bé tài năng. Turbina cố gắng trở thành một người bình thường, lấy chồng và học nghề quay phim. Nhưng những năm cuối cùng trong đời, Nika Turbina đã bập vào ma túy và rượu chè. Và chuyện xấu cũng đã đến, ngày 11/5/ 2002, nhà thơ tài năng Nika Turbina, 27 tuổi, đã rơi từ cửa sổ căn hộ ở tầng 5 xuống đất. Cho đến ngày nay, vẫn không rõ đó là một vụ tự tử hay là một tai nạn bi thảm.

Họa sĩ trẻ con Sasha Putrya

Chân dung thần đồng họa sĩ Sasha Putrya (1977-1989), chỉ sống đúng 12 năm, nhưng biết nói 7 thứ tiếng và vẽ được hơn 2.000 tác phẩm

Trong suốt 12 năm của cuộc đời ngắn ngủi, họa sĩ nhí Sasha Putrya đã sáng tạo ra hơn 2.000 tác phẩm. Cha của Sasha là một họa sĩ và ông muốn con gái nối nghiệp mình. Sasha vẽ về những người mà cô bé gặp gỡ, từ các nhân vật tiểu thuyết mà cô bé đọc, những bức vẽ về động vật mặc quần áo như con người, ngay cả bức vẽ bà Mary (mẹ của chúa Giesu).

Năm 1986, Sasha tình cờ xem bộ phim Ấn Độ mang tiêu đề Disco Dancer và ngay lập tức đã “phải lòng” với xứ sở đó. Cô bé vẽ một bức tranh chân dung về Indira Gandhi cũng như những bức vẽ về đàn ông và đàn bà trong trang phục Ấn Độ, và tự xem mình là một cô gái Ấn. Cô bé luôn mang bức tranh chân dung Mithun Chakraborty bất kỳ khi nào cô muốn.

Không may là ở tuổi lên 5, Sasha được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Sasha vẫn lạc quan để sống và sáng tác suốt 6 năm sau đó trước khi qua đời vào năm 1989. Nhưng, di sản của Sasha Putrya đã không hề bị lãng quên. Trong khoảng thời gian 1989-2005, đã có 112 buổi triển lãm cá nhân về những tác phẩm mà Sasha khi sinh thời đã vẽ. Các bức vẽ sống động của thần đồng Sasha đã được công bố ở Áo và Poltava (Ukraine). Những họa sĩ trẻ ngày nay có mấy ai thành công hơn Sasha: khi sinh thời thần đồng hội họa có thể nói lưu loát 7 thứ tiếng!

Một bức vẽ sống động của thần đồng Sasha Putrya

Nhà toán học Pavel Konoplev

Chân dung thuở nhỏ của thần đồng toán học Pavel Konoplev, tài hoa rực rỡ nhưng chỉ sống trên đời đúng 29 năm

Pavel Konoplev là một thần đồng của Liên Xô mà tên tuổi nổi tiếng vào thời thập niên 1980. Mới lên 3 tuổi, cậu bé Pavel đã có thể làm được những phép tính toán rất phức tạp. Năm lên 5 tuổi, Pavel đã chơi thành thạo đàn dương cầm. Năm lên 8 tuổi, Pavel đã tỏ ra khá am tường môn vật lý.

Dù có nhiều thành tích giỏi giang, nhưng Pavel hãy còn là đứa trẻ và thậm chí cậu bé còn hay viết thư xin quà của Ded Moroz (ông già Noel của Nga). Quyết định sẽ tận hiến cả đời mình cho sự nghiệp toán học, thần đồng Pavel Konoplev đã ghi danh theo học tại Đại học công Moscow vào năm mới 15 tuổi.

Pavel chính là một trong số những người đầu tiên đã phát triển các chương trình vi tính thời kỳ đầu của Liên Xô. Nhưng thành công trong cuộc đời của Pavel đã bị xóa sổ bởi những chứng rối loạn tinh thần nghiêm trọng và buộc nhà toán học tài ba phải tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Những ngày tháng cuối cùng trong đời mình, Pavel ở tại một phòng khám tâm thần và qua đời năm 29 tuổi bởi một cục máu đông ngay trong động mạch phổi.

Thuận Bình (Tổng hợp)