Thế giới

Số người chết vì virus cúm mới tăng lên 6, xuất hiện ca nhiễm mới tại Mỹ

HẢI YẾN - 08:59 22/01/2020
Người dân Trung Quốc ở Hàng Châu. Người dân Trung Quốc ở Hàng Châu.

Trên khắp thế giới, các sân bay siết chặt sàng lọc du khách từ Trung Quốc khi các quan chức xác nhận chủng virus corona có thể lây nhiễm từ người sang người.

Hôm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập một cuộc họp để xem xét việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Các cơ quan y tế địa phương ở khắp Trung Quốc đã báo cáo hơn 300 trường hợp, chủ yếu ở Vũ Hán – nơi loại virus trên có thể phát sinh từ một chợ hải sản.

Hiện đã có 6 người chết tại Vũ Hán – thị trưởng Zhou Xianwang nói với đài truyền hình trung ương Trung Quốc hôm qua.

Virus corona đã lan ra những nơi khác ở Trung Quốc trong đó có 5 trường hợp ở thủ đô Bắc Kinh.

Truyền thông Trung Quốc cho biết các trường hợp mới xuất hiện ở nhiều tỉnh, bao gồm Thiên Tân, Chiết Giang, Trùng Khánh, Sơn Đông và Tứ Xuyên.

Thái Lan đã báo cáo có 2 trường hợp lây nhiễm và Hàn Quốc có 1 trường hợp, tất cả đều liên quan tới du khách Trung Quốc từ Vũ Hán. Nhật Bản và Đài Loan, mỗi nơi có 1 trường hợp.

Hôm qua, Mỹ cũng tuyên bố trường ca đầu tiên nhiễm loại virus trên.

Một người Mỹ ngoài 30 tuổi sống gần Seatle đã tự tới gặp các nhà chức trách sau khi đọc thông báo về loại virus giống SARS trong các bản tin.

Người đàn ông này tới Mỹ ngày 15/1 sau khi du lịch tới Vũ Hán. 2 ngày trước, Mỹ bắt đầu triển khai quan chức y tế tới các sân bay lớn để rà soát hành khách đến từ Vũ Hán – trung tâm của dịch. Những nỗ lực đang được mở rộng tới 5 sân bay của Mỹ.

Giám đốc khu vực phía tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai của WHO cho biết: “Thông tin về các ca lây nhiễm mới báo cáo cho thấy đã có thể có sự lây nhiễm từ người sang người”.

Hôm 20/1, Đài Loan đã thiết lập một trung tâm chỉ huy ứng phó dịch bệnh. Hơn 1.000 chiếc giường đã được chuẩn bị tại các phường bị cách ly trong trường hợp virus lây lan thêm.

Mặc dù nguồn gốc của virus chưa được xác định nhưng WHO nói rằng nguồn chính có lẽ từ động vật. Các quan chức Trung Quốc cho rằng sự bùng phát dịch có liên quan tới chợ hải sản của Vũ Hán.

Loại virus trên có thể gây viêm phổi, bao gồm các triệu chứng như sốt, khó thở. Vì những triệu chứng này tương tự như nhiều bệnh hô hấp khác nên cần rà soát thêm.

Đến nay, WHO chưa đề nghị việc giới hạn thương mại hay đi lại tuy nhiên những biện pháp như vậy có thể được thảo luận tại cuộc họp sáng nay.

Dịch cúm từ Vũ Hán trên đã tác động tới thị trường tài chính khi các nhà đầu tư nhớ lại đợt bùng phát của Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS) của Trung Quốc vào năm 2002/2003. Khi đó, gần 800 người đã thiệt mạng vì virus này.

Hiện nay, các sân bay ở Mỹ, Australia và khắp châu Á đều rà soát hành khách đến từ Vũ Hán. Tại Vũ Hán, các quan chức đã sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để sàng lọc hành khách tại các sân bay, nhà ga từ ngày 14/1.

Tết Nguyên đán là một kỳ nghỉ lớn ở Trung Quốc, lượng người đi lại rất đông khiến cho dịch bệnh khó kiểm soát hơn.

Hải Yến
Theo CNA

Bình luận của bạn đọc