Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 19/1/2017 00:07

Snowden được gia hạn tị nạn ở Nga đến năm 2019

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakhorova cho biết Moscow sẽ không dùng Edward Snowden làm “món quà lý tưởng” để tặng Tổng thống đắc cử Donald Trump nhân dịp nhậm chức. Thay vào đó, Nga sẽ gia hạn tị nạn thêm 2 năm cho cựu nhân viên tình báo Mỹ này.

Snowden duoc gia han ti nan o Nga den nam 2019 - Anh 1

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden. (Ảnh: AFP)

Theo Sputnik, tuyên bố trên của Nga được đưa ra sau khi cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Michael Morell cho rằng việc dẫn độ Snowden về Mỹ sẽ là món quà lý tưởng của Nga dành cho Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhân ngày nhậm chức vào 20/1 tới.

Ông Morell cho biết sở dĩ Nga nên dẫn độ Snowden về Mỹ bởi điều này sẽ giúp Tổng thống Putin thiết lập quan hệ với tân tổng thống Mỹ và đó cũng là cách để ông Trump chứng minh mối quan hệ của ông với Moscow đang mang lại hiệu quả tích cực.

Ngoài ra, cựu giám đốc CIA cho biết việc bắt giữ Snowden có thể giúp ông Trump hàn gắn mối quan hệ rạn nứt với cộng đồng tình báo sau những tranh cãi liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

“Ông không hiểu gì về Nga, Michael Morell”, bà Zakharova nói.

Được biết, thời hạn tị nạn của cựu nhân viên tình báo Mỹ Snowden ở Nga sẽ kết thúc trong năm 2017. Nếu bị dẫn độ về Mỹ, Snowden có thể đối mặt với án phạt 30 năm tù vì làm lộ hàng loạt thông tin chấn động liên quan đến hoạt động của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Việc Nga cho phép Snowden tị nạn được coi là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng giữa Moscow và Washington trong thời gian qua.

Theo Tú Anh
Pháp Luật Plus

Tin tiêu điểm