Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 11/1/2018 14:23

Singapore: Tỷ lệ nữ lãnh đạo ngành giáo dục tăng

Singapore: Tỷ lệ nữ lãnh đạo ngành giáo dục tăng

GD&TĐ - Phụ nữ hiện chiếm một tỷ lệ lớn trong vai trò lãnh đạo ở các trường học ở Singapore, với khoảng 60% hiệu trưởng và phó hiệu trưởng là nữ, so với 32% vào năm 1989. Riêng các giáo viên nữ luôn chiếm 70% lực lượng giảng dạy trong nhiều năm. 

Theo các nhà giáo dục, tỷ lệ hiệu trưởng nữ tăng hơn nam trong nhiều thập niên cho thấy không có sự bất lợi với giáo viên nữ về mặt thăng tiến. Những con số này cũng phản ánh sự đa dạng về giới trong các vai trò quản lý nói chung trong xã hội

Trong năm 1989, các hiệu trưởng nữ chiếm 27,2% tại các trường tiểu học và 40,8% ở các trường THCS. Năm qua, những con số này lần lượt là 75% và 49%.

Ông Razali Senin, Phó hiệu trưởng Trường TH Endeavour cho biết, dạy học cũng như những nghề nghiệp khác, hiện có sự cân bằng hơn về giới. “Cả nam và nữ nhận trách nhiệm lãnh đạo trường học khi họ có năng lực. Xã hội đã phát triển và ngày càng nhiều phụ nữ được bổ nhiệm vào những công việc của đàn ông, ngay cả vị trí lãnh đạo”, Rasidah Rahim, hiệu trưởng Trường THCS Queenstown cho biết. 

Tố Linh