Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 9/1/2019 08:00

Singapore: Ngày đầu tiên của trường học sáp nhập

Các HS của TMJC tham gia chào cờ trong buổi tập trung sáng thứ Hai, ngày 7/1/2019Các HS của TMJC tham gia chào cờ trong buổi tập trung sáng thứ Hai, ngày 7/1/2019

GD&TĐ - Đối với nhân viên và HS Trường Trung học Tampines Meridian (TMJC), thứ Hai (7/1/2019) là một ngày đáng nhớ, khi trường mới sáp nhập bắt đầu năm học đầu tiên. 

Khi phóng viên Straits Times đến trường trong giờ tập trung buổi sáng, các HS và nhân viên trường đã hát quốc ca và đọc lời cam kết với bàn tay đặt lên ngực trái, nhưng thiếu vắng bài hát truyền thống của trường - điều rất quen thuộc trong những buổi chào cờ thứ Hai hàng tuần ở các trường học Singapore.

Sáp nhập theo kế hoạch

Vẫn đặt bàn tay trái lên ngực, họ im lặng chăm chú theo dõi những lá cờ mang logo của hai trường tiền nhiệm - Tampines JC và Meridian JC - được hạ xuống, trước khi lá cờ mới mang logo của TMJC được kéo lên. Tiếp đó, Hiệu trưởng mới của TMJC, bà Pamela Yoong có bài phát biểu trước toàn trường, dẫn lại hình ảnh hai lá cờ vừa hạ xuống, nói rằng đó là “một lời nhắc nhở cho tất cả chúng ta rằng chúng ta mang theo di sản và văn hóa của hai trường tiền nhiệm”.

Ngoài TMJC, nơi đang sử dụng các cơ sở của Trường Meridian JC, các trường trung học khác được sáp nhập là: Anderson Serangoon JC, Jurong Pioneer JC và Yishun Innova JC (gọi chung là các J1, phân biệt với những trường sáp nhập năm nay như TMJC là J2). Các HS J1 đã bắt đầu nhập học năm ngoái, là đợt đầu tiên của kế hoạch sáp nhập trường học theo chủ trương của Bộ Giáo dục (MOE).

Cụ thể, kế hoạch sáp nhập tám trường trung học công lập đã được MOE công bố vào tháng 4/2017, do tỷ lệ sinh của Singapore giảm. Vào tháng 1/2018, MOE cũng cho biết rằng các trường trung học sáp nhập sẽ mang tên ghép từ tên gọi ban đầu của cả hai trường tiền thân, như TMJC được ghép từ Tampines JC và Meridian JC. Các trường khác trong danh sách sáp nhập cũng vậy: Anderson JC và Serangoon JC được gọi là Anderson Serangoon JC; Innova JC và Yishun JC trở thành Yishun Innova JC; Jurong JC và Pioneer JC là Jurong Pioneer JC.

Tạo lập môi trường thân thiện

Nam sinh Abdul Qayyum Zaki Zulkifli, 17 tuổi, HS hệ J1 của TMJC, cho biết, cậu rất hào hứng với việc năm học mới đã bắt đầu. Cậu mô tả: “Trong ngày đầu tiên đến trường hồi năm ngoái, chúng tôi đã được giới thiệu về cơ sở vật chất và văn hóa của trường. Khi đó trường chưa sáp nhập, nhưng những hoạt động chung đã diễn ra để chuẩn bị cho việc về chung một mái nhà như hiện nay. Những HS khóa trên từ cả hai trường đã biểu diễn một điệu nhảy flash-mob để chào đón chúng tôi”.

Bà Pamela Yoong, Hiệu trưởng mới của TMJC tuyên bố rằng, mọi quyết định về hình ảnh trong tương lai của ngôi trường sẽ do HS và nhân viên quyết định, sau khi đã bàn bạc kỹ lưỡng. “Chúng tôi không muốn thiết lập các thông số cứng nhắc, bởi vì tôi muốn để các em HS được thể hiện ý tưởng và cung cấp các sáng kiến của mình”, bà nói. 

Năm nay, những điệu nhảy flash-mob không còn, nhưng các HS mới cũng được chào đón với một “bất ngờ thú vị”. Khi vừa đến trường, thay vì vào thẳng lớp học, hơn 850 HS được tập trung tại căn tin trường, thưởng thức một bữa sáng do nhà trường cung cấp với bánh ngọt, bánh quy và trái cây, trước khi tráng miệng bằng những hộp Milo ướp lạnh. Giáo viên dạy môn Văn học Anh, thầy Wee Liang Tong, đồng thời là nhà quản lý nhân viên của trường, cho biết đây là một truyền thống được truyền lại từ Tampines JC.

“Đây là cách chúng tôi thể hiện sự quan tâm đối với HS và sẽ duy trì suốt cả năm để tạo lập một môi trường thân thiện cho các em. Có thể không phải là một bữa sáng, mà một chương trình sinh hoạt văn hóa, ca nhạc ngắn đầu buổi sáng”, thầy Wee bổ sung thêm.

Sau buổi học đầu tiên vào sáng 7/1/2019, toàn trường TMJC đã tập trung lại để xem một trận bóng đá giao hữu giữa các nam sinh và nhân viên nhà trường, trên sân vận động của trường. Hầu hết mọi người đến đổ ra sân với không khí hết sức sôi động và gần gũi.

Khuyến khích sự chủ động của HS

Đối với giáo viên Tan Ju Ling, ngày khai trường năm nay gợi lại cho cô những kỷ niệm sâu sắc của chính mình thời còn đi học. Năm 2004, cô cũng được đón chào với tư cách HS đầu cấp của Meridian JC. Không khí sôi động và thân thiện khiến cô quên đi mọi cảm giác bỡ ngỡ để nhanh chóng hòa nhập. Môn học cô ưa thích là Văn học Anh, với thầy phụ trách chính là thầy Wee.

Năm nay 32 tuổi, cô Tan bắt đầu giảng dạy tại Tampines JC sau khi tốt nghiệp Học viện Giáo dục quốc gia năm 2012. “Tôi ủng hộ việc sáp nhập, vì như vậy điều kiện giảng dạy thuận tiện hơn. TMJC không phải là môi trường mới, giáo viên chúng tôi dễ dàng hòa đồng. Tôi có rất nhiều kỷ niệm tốt đẹp ở Meridian thời HS cũng như ở Tampines JC những năm tháng mới đi dạy” - cô Tan nói - “Đối với những đứa trẻ, chúng càng dễ thích nghi. Chúng tôi sẽ tư vấn thêm cho các em, nếu cần thiết. Tôi hy vọng có thể cho các em một không gian để khám phá và phát triển”.

Để khuyến khích HS, trước khi vào năm học, nhà trường đã tặng mỗi HS hệ J2 một bộ đồng phục đi học và trang phục luyện tập. Đặc biệt, đồng phục được thiết kế bởi chính HS và các nhân viên nhà trường. Còn lại, việc học hành cho tốt và thích nghi với yêu cầu GD mới ở cấp cuối phổ thông là nhiệm vụ của các em, để có thể đạt kết quả tốt nhất tại kỳ thi tốt nghiệp 2 năm tới đây (thi lấy chứng chỉ A Level, giống như bằng tốt nghiệp THPT ở Việt Nam - ND).

“Chúng tôi đã biết rõ việc sáp nhập trường từ trước khi nhập học. Ai cũng tìm hiểu kỹ, đồng thời được giải thích rõ. Không có gì gọi là cú sốc ở HS. Tất nhiên sẽ có giáo viên mới. Chúng tôi xem đó là một trải nghiệm mới mẻ và tin rằng, các giáo viên mới có thể hướng dẫn chúng tôi tốt như họ đã làm trước đó ở trường cũ” - Jolin Teo, 17 tuổi, HS hệ J1 của TMJC nói.

Dù rằng, những HS hệ J1 như Abdul và Jolin chỉ bắt đầu vào năm học từ tháng tới, họ chính là bộ phận có tiếng nói quan trọng trong định hình văn hóa mới của trường học vừa sáp nhập; trong đó có việc sáng tác nên bài hát truyền thống mới, hoạch định sứ mệnh, tầm nhìn và xây dựng thương hiệu cho ngôi trường của mình. Một số cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động tập thể của HS và giáo viên cũng cần tân trang lại.

Theo Anh Minh
Straits Times

Tin tiêu điểm