Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 2/6/2017 15:00

Singapore khuyến khích trẻ học trường chính thống

Lớp học tại nhà ở Singapore được tuỳ chọn chương trình GDLớp học tại nhà ở Singapore được tuỳ chọn chương trình GD

GD&TĐ - Phụ huynh Singapore theo mô hình “trường học tại nhà” cho rằng, con mình học được nhiều kiến thức mà trẻ mong muốn hơn so với trường học chính thống, được giải trí và hoạt động ngoài trời nhiều hơn. 

Bộ Giáo dục Singapore không ngăn cản mô hình trên nhưng khuyến khích trẻ vào học trường chính thống để thụ hưởng “quyền lợi giáo dục”.

Tự do lựa chọn chương trình giảng dạy

Jedidiah Eu, 8 tuổi, học tiếng Latinh và lịch sử Magna Carta (Đại hiến chương về quyền tự do từ thời Trung cổ) – 2 môn này cùng với các môn khác như địa lí và khoa học đều không nằm trong chương trình chính khoá dành cho lứa tuổi lớp 2 tiểu học của Jedidiah Eu.

Các môn học trên là một phần trong chương trình “trường học tại nhà” Classical Conversations – nhằm khơi gợi ham mê học hành qua thế giới quan của người Cơ đốc giáo. Đó là một trong một số chương trình, bao gồm cả giáo trình chính thức của Bộ Giáo dục mà mẹ bé, cố Elaine Eo, 40 tuổi, sử dụng dạy con trai từ lúc 2 tuổi rưỡi.

Trường học tại nhà đa dạng trong áp dụng các triết lí sư phạm. Bên cạnh những phụ huynh trung thành với chương trình của Bộ Giáo dục, có những người dạy theo chương trình khác hoặc pha trộn với chương trình chính thống. Một số thậm chí thử nghiệm “không trường lớp” - đáp ứng mối quan tâm của trẻ kiểu “thích gì dạy nấy”.

Buổi học tại nhà của Jedidiah bắt đầu lúc khoảng 9 giờ sáng – các bé làm việc vặt như dọn giường và lau sàn – mà theo cô Eo là một phần đóng góp vào công việc gia đình. Tiếp theo là ngồi vào bàn học 1 tới 2 giờ. Sau đó trẻ giúp mẹ dọn bàn ăn hoặc nhặt rau… Buổi chiều thường là các hoạt động ở ngoài trời như tới công viên, chơi cờ, gặp gỡ các gia đình cũng theo mô hình trường học tại nhà.

Cô Eo, một cựu công chức đã thôi việc ở nhà nội trợ và dạy con học, hy vọng con mình phát triển khả năng học độc lập – bên cạnh học kiến thức văn hoá, việc tham gia công việc nội trợ cũng giúp xây dựng tính cách và hình thành thói quen tốt.

Quy định khắt khe cho giáo dục tại nhà

Theo Luật Giáo dục Phổ cập Singapore, trẻ buộc phải theo học một trường tiểu học chính thống; những phụ huynh muốn dạy con tại nhà cần phải được Bộ Giáo dục cho phép để con họ được miễn khỏi GD phổ cập. Theo Bộ Giáo dục, trung bình mỗi năm có khoảng 50 trẻ ở mỗi khối lớp (từ lớp 1 - 6) học tại nhà.

Giai đoạn GD phổ cập được giới hạn tới lớp 6 tiểu học và toàn bộ trẻ học ở nhà phải tham gia Kỳ thi tốt nghiệp Tiểu học (PSLE).

Cho phép mô hình dạy học tại nhà, tuy nhiên Chính phủ Singapore có những quy định rất khắt khe và chặt chẽ với các bậc phụ huynh muốn dạy học con tại nhà, nhằm đảm bảo sự phát triển hài hòa về kiến thức và thể chất của trẻ em. Bố mẹ các em phải nhận được sự chấp thuận của Bộ Giáo dục bằng cách chứng minh rằng họ có đủ nguồn lực và trình độ giáo dục để dạy học ở nhà.

Bộ Giáo dục cũng bày tỏ rõ ràng quan điểm khuyến khích trẻ vào học trường chính thống. Phát ngôn viên Bộ Giáo dục nhấn mạnh: “Bộ Giáo dục muốn toàn bộ trẻ em Singapore học tại các trường chính thống để thu nạp khung giá trị, kiến thức và kĩ năng cốt lõi; được tương tác và học tập với bạn đồng lứa; được lớn lên cùng nhau để tạo ra một bản sắc dân tộc và kết nối xã hội”.

Việc yêu cầu trẻ đáp ứng chuẩn tối thiểu kỳ thi PSLE cũng nhằm “bảo đảm trẻ học tại nhà đáp ứng được tiêu chuẩn giáo dục nhất định nhằm bảo đảm lợi ích giáo dục của trẻ” – theo phát ngôn viên Bộ Giáo dục. Nếu trẻ học tại nhà không vượt qua được kỳ thi PSLE sẽ được thi lại tới 3 lần hoặc lựa chọn trở lại học trường chính thống.

Thanh Anh (Theo straitstimes)

Tin tiêu điểm