Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 23/5/2019 06:18

Tiếp theo số 121

Siêu trộm kỹ thuật số vĩ đại

Siêu trộm kỹ thuật số vĩ đại

 

“Điệp viên hai mang”

Dần dần, các điều tra viên đã hoàn toàn thu phục được Gonzalez, khiến anh trở thành một trong những người cung cấp thông tin về tội phạm mạng có giá trị nhất mà chính phủ Mỹ từng có. Sự giúp đỡ của Gonzalez đã giúp các quan chức truy tố hơn một chục thành viên của Shadowcrew. Sau chiến dịch này, Gonzalez được đưa về quê ở Miami để đảm bảo an toàn, bởi không có gì khó khăn để những người sử dụng mạng Shadowcrew nhận ra rằng một nhân vật quan trọng trong hàng ngũ của họ từng bị bắt đã cung cấp thông tin cho tòa án.

Sau khi hỗ trợ một cuộc điều tra khác, đầu năm 2006, Gonzalez trở thành người cung cấp thông tin ăn lương ở Miami. “Chuyên gia” này đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng, thậm chí cơ quan điều tra đã đề nghị Gonzalez phát biểu tại các hội thảo và hội nghị.

Tưởng như Gonzalez đã toàn tâm toàn ý phục vụ chính phủ Mỹ, nhưng không phải vậy. Trong nhiều năm, phần lớn thời gian làm việc cho chính phủ, Gonzalez và nhóm tin tặc và các chi nhánh khác đã có quyền truy cập vào khoảng 180 triệu tài khoản thẻ thanh toán từ cơ sở dữ liệu khách hàng của một số tập đoàn nổi tiếng nhất ở Mỹ như: OfficeMax, Câu lạc bộ bán buôn của BJ, nhà hàng của Dave & Buster, chuỗi quần áo TJ Maxx và Marshalls. Họ đã đột nhập vào Target, Barnes & Noble, JCPenney, Sports Agency, Boston Market và mạng lưới máy móc ngân hàng 7-Eleven. Theo lời của công tố viên trưởng trong vụ án Gonzalez, không thể kiểm đếm được mức độ thiệt hại do Gonzalez và tổ chức của anh ta gây ra.

Gonzalez phải nhận hai bản án 20 năm tù giam - bản án dài nhất từng được trao cho một người Mỹ vì tội phạm máy tính - tại Trung tâm giam giữ Wyatt ở Central Falls, R.I. Từng có cơ bắp và rám nắng, Gonzalez, khi đó mới 28 tuổi, khá xanh xao và gầy gò. Bộ đồng phục kaki của nhà tù dường treo trên người anh ta. Đôi mắt Gonzalez đỏ ngầu sau cặp kính có dây, thỉnh thoảng có một nụ cười tinh nghịch xuất hiện trên khuôn mặt.

Thoạt đầu, người tù này không muốn nói về tội lỗi của mình, mà kể về bạn gái cũ giờ đây đã không thăm người tù này nữa, về những cuốn sách đã đọc, những suy nghĩ về những vi phạm cao cấp gần đây về tin tức. Gonzalez cũng kể về thời thơ ấu và gia đình. Người cha Alberto Sr. là một người làm vườn Cuba đã đến Mỹ trên một chiếc bè và được cảnh sát biển cứu ở eo biển Florida. Gonzalez và Albert có cùng ngày sinh nhật với đứa cháu trai 5 tuổi của Gonzalez, người mà anh ta “yêu hơn bất cứ ai trên thế giới này”.

Gonzalez đã mua chiếc PC đầu tiên bằng tiền riêng khi 12 tuổi. Cậu bé quan tâm đến bảo mật máy tính sau khi nó bị nhiễm virus đã tải xuống. 14 tuổi, Gonzalez đã đột nhập vào mạng lưới của NASA, khiến nhân viên F.B.I. đã phải đến trường trung học South Miami để làm việc. Không nản lòng, Gonzalez đã thành lập một hội các hacker Mũ đen và bắt đầu nổi tiếng. Cậu thiếu niên đã trả lời phỏng vấn cho tạp chí trực tuyến ZDNet dưới biệt danh soupnazi; bắt đầu mua quần áo và đĩa CD trực tuyến bằng thẻ tín dụng bị đánh cắp. Để tránh bị phát hiện, Gonzalez đặt hàng hóa giao đến những ngôi nhà trống ở Miami, sau đó nhờ một người bạn lái xe đưa đến lấy trong giờ ăn trưa.

(Còn tiếp)

NANO