Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 21/5/2019 20:26

Siêu trộm kỹ thuật số vĩ đại

Siêu trộm kỹ thuật số vĩ đại

GD&TĐ - Một đêm vào tháng 7/2003, một thám tử của Sở cảnh sát New York (N.Y.P.D) trong bộ quần áo giản dị đang điều tra một loạt vụ trộm xe hơi ở Thượng Manhattan, đã theo dõi một thanh niên có vẻ ngoài đáng ngờ với mái tóc dài, đeo vòng và khuyên mũi. Thanh niên này bước vào cây ATM tại sảnh của một ngân hàng.

Siêu lừa đảo kỹ thuật số

Giả vờ sửa chữa một trong những chiếc máy, viên thám tử theo dõi khi gã thanh niên rút thẻ ghi nợ từ túi của mình và rút hàng trăm đô la tiền mặt. Sau đó, anh ta lại rút ra nhiều thẻ khác và làm tương tự. Viên thám tử cho rằng, người thanh niên này không chỉ trộm xe mà còn ăn cắp thứ gì đó.

Thật vậy, gã trai trẻ đã thừa nhận thực hiện hành vi rút tiền mặt bằng cách đã lập trình một chồng thẻ ghi nợ trống với số thẻ bị đánh cắp và ra sức rút nhiều tiền nhất có thể từ mỗi tài khoản. Hắn ta đã làm việc này ngay trước 12 giờ đêm, bởi vì khi rút hết số tiền giới hạn hàng ngày, anh ta có thể tiếp tục rút tiền chỉ sau vài phút. Để tránh bị nhận diện trong camera giám sát, thanh niên này đội một bộ tóc giả nữ và đeo khuyên mũi trang sức. Khi được hỏi tên, người thanh niên thú nhận nhiều biệt danh trên Internet như Cumbajohny, Segvec, hay Soupnazi. Tên gọi quen thuộc nhất của thanh niên này là Albert Gonzalez.

Sau khi Gonzalez bị bắt, văn phòng luật sư Mỹ ở New Jersey, Newark, cùng với các đặc vụ của Lực lượng đặc nhiệm tội phạm điện tử của Sở mật vụ, đã điều tra gian lận thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ liên quan đến nhân viên thu ngân trong khu vực. Điều tra cho thấy, anh ta không chỉ có dữ liệu về hàng triệu tài khoản thẻ được lưu trữ trên máy tính trong căn hộ ở New Jersey, mà còn có sở trường kiên nhẫn giải thích “chuyên môn” về gian lận thẻ trực tuyến. Hóa ra Gonzalez cực kỳ thông minh, rất giỏi máy tính và tất nhiên, siêu lừa đảo.

Các quan chức thực thi pháp luật khám phá rằng, Gonzalez không chỉ là tên trộm đơn độc mà là người điều hành và là “ngôi sao mới nổi” trên Shadowcrew.com, một mạng lưới tội phạm hình sự xuất hiện trong thời kỳ bùng nổ thương mại Internet vào đầu những năm 2000. Mạng lưới này chuyên buôn bán dữ liệu của người dùng như cơ sở dữ liệu của các tài khoản, thiết bị thẻ bị đánh cắp như bộ mã hóa dải từ và bộ dập nổi thẻ; đăng tải các mẹo lừa đảo tài chính, danh sách các ngân hàng và cửa hàng dễ bị tổn thương và lừa đảo qua thư điện tử... Được xây dựng bởi một sinh viên bán thời gian ở Arizona và một cựu môi giới thế chấp ở New Jersey, Shadowcrew có hàng trăm thành viên trên khắp nước Mỹ, châu Âu và châu Á.

Sau một vài cuộc phỏng vấn, Gonzalez đã đồng ý giúp chính phủ để tránh bị truy tố. Các đặc vụ đã chiếm được lòng tin của Gonzalez một phần bằng cách trả chi phí sinh hoạt của anh ta trong khi kéo “siêu trộm” này về phía mình và chờ đợi Gonzalez làm việc cho mình. Là một người nghiện ma túy không liên tục, Gonzalez đã uống cocaine và modafinil, một loại thuốc chống nhiễm trùng, để giữ tỉnh táo trong suốt thời gian dài làm việc với máy tính. Để giải tỏa áp lực, anh ta cũng sử dụng Ecstasy và ketamine. Là một bậc thầy về kỹ thuật mạng xã hội và “chuyên gia” lừa đảo, nhưng Gonzalez đã tạo dựng niềm tin cho các nhà điều tra.

(Còn tiếp)

Nano