Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 23/2/2017 00:34

Siêu du thuyền trị giá 500 triệu USD của tỷ phú Nga bị tịch thu

Siêu du thuyền Super Yacht A qua Đan Mạch vào tuần trước. Nguồn: AFPSiêu du thuyền Super Yacht A qua Đan Mạch vào tuần trước. Nguồn: AFP

Bằng nửa chiều dài của một sân bóng đá, có phòng quan sát dưới nước và khả năng chịu được một vụ nổ bom, siêu du thuyền "Sailing Yacht A" giống như bước ra từ trong bộ phim của James Bond vậy.

Nhưng chủ sở hữu siêu du thuyền này, một tỷ phú người Nga sẽ không được sử dụng nó ở bất cứ nơi nào nữa sau khi nó bị tịch thu ngay trong chuyến đi đầu tiên.

Người xây dựng nên chiếc siêu du thuyền này nói rằng họ vẫn đang nợ một khoản khổng lồ lên đến hơn 500 triệu USD.

Những nhà chức trách ở Gibraltar, một vùng đất nhỏ của Anh giáp Tây Ban Nha ở Địa Trung Hải, đã từ chối cho Sailing Yacht A du ngoạn cho đến khi tranh chấp được giải quyết.

Chủ sở hữu của chiếc thuyền, Andrey Melnichenko - một doanh nhân Nga có cổ phần ở các công ty phân bón và than đã làm cuộc tranh chấp lắng xuống và đã nói nó chỉ đơn thuần là "một vấn đề kỹ thuật".

Hai tuần trước, con tàu có chiều dài 143 m với thiết kế và vẻ ngoài như một chiếc xe tăng nổi đã được để tại một xưởng đóng tàu ở Kiel, miền Bắc nước Đức, để lắp buồm và chuẩn bị cho chuyến du ngoạn vòng quanh Tây Ban Nha.

Chiếc du thuyền của tương lai này được thiết kế bởi nhà thiết kế người Pháp nổi tiếng, Phillipe Starck, gồm những cột buồm cao 100m, một sân bay trực thăng, 40 máy camera giám sát và phòng cho 54 thủy thủ và 20 hành khách.

Công ty Nobiskrug của Đức, công ty xây dựng chiếc siêu du thuyền này, đã công bố hóa đơn nợ không thể tin nổi lên đến 13,5 triệu USD (gần 307 tỷ đồng) và hơn 7,5 triệu USD (khoảng 170 tỷ đồng) tiền nợ các nhà thầu, theo đài truyền hình Đức NDR.

Khi thuyền của ông Melnichenko cập cảng Gibraltar vào thứ hai, các nhà chức trách cảng đã tịch thu nó và khống chế những người có mặt trên boong.

“Con tàu này đã bị tịch thu và hiện đang được neo ở vùng biển Gibraltar, Anh”, Liam Yeats, một quan chức của Gibraltar cho biết.

Gibraltar, lãnh thổ của Anh nổi tiếng với núi đá tuyệt đẹp. (Nguồn: iStock)

Được biết, ông Melnichenko, chủ nhân của chiếc siêu du thuyền này là người được tạp chí Forbes ước tính có trị giá tài sản vào khoảng 17 tỷ USD.

“Chúng tôi tin rằng du thuyền sẽ được bàn giao cho nhóm dự án của chủ sở hữu trong những ngày tới và những điều không may này sẽ kết thúc”, một phát ngôn viên của ông Melnichenko nói với BBC.

Tỷ phú Nga, Andrey Melnichenko bỏ neo siêu du thuyền ‘Motor Yacht A’ ở giữa London. (Nguồn: Leon Neal / Getty Images)

Vào năm ngoái, ông Melnichenko cũng đã du ngoạn bằng một chiếc du thuyền khác của mình có tên Motor Yacht A’xuống sông Thames, London và neo đậu nó bên cạnh Cầu Tháp London nổi tiếng thế giới.

Hồng Vân
Theo news.com.au

Theo NDH

Tin tiêu điểm