rssheader

17/09/2021

Siêu bão Goni khiến 10 người thiệt mạng, chôn vùi hơn 300 ngôi nhà ở Philippines

Hải Yến - 02/11/2020, 09:43 GMT+07 | Thế giới
Bão Goni quật đổ cây cối ở Philippines. Bão Goni quật đổ cây cối ở Philippines.

Nước dâng cao do bão đổ bộ vào một số thị trấn ven biển, trong khi sông tràn bờ và đê bị phá hủy, nhấn chìm một số ngôi làng ở Bicol. Văn phòng Bảo vệ dân sự cho biết những người chết và mất tích đều ở Bicol, trong đó có 9 người người Albay.

Trước đó trong ngày, Thống đốc Al Francis Bichara của Albay báo cáo một em bé 5 tuổi đã bị lũ cuốn trôi. Hiện cơ quan quản lý thảm họa vẫn đang xác nhận các báo cáo.

Tại thành phố Guinobatan, đại diện Zaldy Co cho biết hơn 300 ngôi nhà bị chôn vùi dưới bùn đất.

Cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm Goni đã mang theo mưa gió dữ dội nhưng đã suy yếu với vận tốc 125km/h, giạt 170km/h.

Tại tỉnh Quezon, Thống đốc Danilo Suarez cho biết điện bị cắt ở 10 thị trấn khi Goni quật đổ cây cối.

TT Philippines Rodrigo Duterte tiếp tục theo dõi phản ứng của chính phủ với siêu bão. Hơn 390.000 đã đến được nơi an toàn hơn, trong đó có hơn 345.000 đến các trung tâm sơ tán. Điều này cũng gây lo ngại về việc đảm bảo giãn cách xã hội trong mùa dịch Covid-19.

Hàng chục chuyến bay bị hủy vì sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila được yêu cầu đóng cửa một ngày.

Bộ Nông nghiệp Philippines hy vọng ít bị tổn thất sau bão. Họ cho biết 1,07 gấn thóc và 45.703 tấn ngô đã được cứu khỏi sự tấn công của bão vì nông dân được khuyến cáo hành động trước khi bão đến.

Sau cơn bao Goni, Cục thời tiết Philippines cho biết một cơn bão nhiệt đới khác có tên Atsani tiếp tục vào nước này và có thể mạnh thêm.

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm