Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 16/5/2018 08:42

Seoul tập trận với Wahington, Triều Tiên dọa hoãn cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc và Mỹ

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-inLãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

GD&TĐ - Hôm nay (16/5), Triều Tiên tuyên bố sẽ hoãn cuộc đàm phán dự kiến sẽ diễn ra ngày 16/5 với Hàn Quốc vì cuộc tập trận quân sự chung của Seoul và Washington đang diễn ra.
 

Theo hãng tin Yonhap, Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận chung của Hàn Quốc và Mỹ mang tên Max Thunder đang diễn ra là một cuộc diễn tập để xâm lược Triều Tiên và nước này coi là một “sự khiêu khích”.

Sau cuộc gặp vào cuối tháng 4 giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, các cuộc đàm phán cấp cao trên dự kiến diễn ra tại làng biên giới Panmunjom.

Cuộc họp hiện đang bị hoãn trên được cho là tập trung vào các kế hoạch để chính thức tuyên bố chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên và theo đuổi “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” – hãng tin Reuters cho hay. Đó là mục tiêu chính của Tuyên bố chung Panmunjom được Triều Tiên và Hàn Quốc đưa ra vào ngày 27/4/2018.

Khoảng 100 máy bay, bao gồm F-22 của Mỹ, chiến đấu cơ tàng hình Raptor.. được cho là tham gia vào cuộc tập trận Max Thunder.

Động thái hoãn cuộc đàm phán trên cũng khiến cho cuộc gặp Mỹ - Triều đã lên kế hoạch rơi vào tình trạng nguy hiểm khi Triều Tiên đe dọa cũng sẽ hoãn cuộc gặp với Mỹ. Các cuộc đàm phán giữa ông Kim và ông Trump được dự kiến sẽ diễn ra tại Singapore ngày 12/6.

“Cuộc tập trận này là nhằm vào chúng tôi, nó đang được tiến hành ở Hàn Quốc, đây là một thách thức lớn đối với Tuyên bố Panmumjom và một sự khiêu khích quân sự có chủ ý chống lại những tiến triển chính trị tích cực trên bán đảo Triều Tiên” – Báo Yonhap cho biết thông tin đăng tải trên hãng tin KCNA của Triều Tiên – “Mỹ cũng sẽ phải thận trọng về số phận của cuộc họp đã liên kế hoạch giữa Triều Tiên – Mỹ vì cuộc tập trận quân sự khiêu khích tiến hành với chính quyền Hàn Quốc này”.

Cuộc tập trận Max Thunder dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong 2 tuần nữa.

Quyết định trên được đưa ra khi đầu tháng 5, Triều Tiên tuyên bố sẽ bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết không có thông tin từ Triều Tiên về đe dọa hủy cuộc gặp với ông Kim và ông Trump, đồng thời vẫn tiếp tục chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới.

Hải Yến
Theo Sputnik