Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 20/4/2018 16:03

Bộ trưởng Ngoại giao Nga:

Sẽ không có đối đầu vũ trang giữa Nga và Mỹ

Ông Putin và ông Trump sẽ không cho phép xung đột vũ trang giữa Nga và MỹÔng Putin và ông Trump sẽ không cho phép xung đột vũ trang giữa Nga và Mỹ

GD&TĐ - Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói rằng Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump sẽ tuyệt đối không cho phép đối đầu vũ trang xảy ra giữa Nga và Mỹ.

“Nói về nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự, tôi chắc chắn 100% rằng quân đội (của cả Mỹ và Nga) sẽ không cho phép điều này và tất nhiên Tổng thống Putin hay Tổng thống Trump cũng vậy” – ông Lavrov nói – “Sau cùng thì họ là những nhà lãnh đạo được dân bầu ra và phải chịu trách nhiệm cho hòa bình của người dân”

Trong lúc các mối quan hệ giữa Moscow và Washington bị xói mòn, ông Lavrov cho thấy đang có những nỗ lực giảm căng thẳng. Đặc biệt, Bộ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố rằng, trong một cuộc điện thoại Tổng thống Mỹ đã mời người đồng nhiệm Nga tới Washington. Ông Trump cho biết ông sẽ “rất vui khi gặp ông Putin ở Nhà trắng” và sau đó nói thêm rằng ông cũng “rất vui khi có chuyến thăm đáp lại tới Moscow” – ông Lavrov nói.

Trong cuộc phỏng vấn trên, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh vào các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu  nhằm vào Syria trong tuần trước. Ông Trump, cùng với liên minh Anh và Pháp, đã ra lệnh không kích Syria vì cáo buộc có một cuộc tấn công hóa học ở Douma. Việc này diễn ra chỉ vài giờ trước khi các chuyên gia của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) thực hiện nhiệm vụ tìm sự thật ở Syria.

Sau đợt tấn công do Mỹ đứng đầu, theo ông Lavrov, Nga không còn bất kỳ rào cản đạo đức nào về việc chuyển hệ thống tên lửa S-300 tới Syria. Nga đã hứa không chuyển các hệ thống S-300 cho Damascus từ 10 năm trước theo yêu cầu của các đối tác. “Chúng tôi đã xem xét lập luận của họ rằng việc này sẽ gây bất ổn tình hình, mặc dù hệ thống tên lửa chỉ là một hệ thống phòng vệ”.

“Chúng tôi đã lưu ý tới lời kêu gọi của họ. Nhưng bây giờ chúng tôi không có bổn phận về đạo đức như vậy nữa” – ông Lavrov nói.

Các hệ thống phòng không Syria đã chặn 71 trong số hơn 103 tên lửa phóng vào các mục tiêu dân sự và quân sự - Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Các đơn vị phòng không của Nga tại Syria không tham gia vào việc chống lại cuộc tấn công do Mỹ đứng đầu này.

Hải Yến
Theo RT