Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 17/2/2017 13:07

Saudi Arabia triệt phá 4 nhóm khủng bố trung thành với IS

Bộ Nội vụ Saudi Arabia thông báo các lực lượng an ninh nước này đã triệt phá 4 nhóm khủng bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và bắt giữ 18 nghi can.

Saudi Arabia triet pha 4 nhom khung bo trung thanh voi IS - Anh 1

Lực lượng an ninh Saudi Arabia. (Nguồn: AFP)

Ngày 16/2, Bộ Nội vụ Saudi Arabia thông báo các lực lượng an ninh nước này đã triệt phá 4 nhóm khủng bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và bắt giữ 18 nghi can.

Một người phát ngôn của Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết các nhóm trên bị truy quét trong các chiến dịch an ninh được tiến hành ngày 11/2 vừa qua tại thủ đô Riyadh, vùng Qasim và các thành phố Mecca và Medina.

Trong số những đối tượng bị bắt có 15 người Saudi Arabia, 2 người Yemen và 1 người Sudan.

Cảnh sát cũng thu giữ nhiều vũ khí và 2 triệu riyal (533.270 USD) tiền mặt trong chiến dịch.

Quan chức trên cho biết thêm các phần tử khủng bố này đã có nhiều hành động tội phạm, trong đó có việc xác định các mục tiêu tấn công khủng bố và gửi thông tin những mục tiêu này cho IS, đồng thời tuyển mộ các tay súng.

Các nhóm khủng bố này cũng có liên quan đến các nhóm và cá nhân khác bị bắt giữ hoặc tiêu diệt trong các chiến dịch gần đây của lực lượng an ninh.

Kể từ cuối năm 2014, Saudi Arabia đã chứng kiến hàng loạt vụ tấn công đẫm máu mà IS nhận là thủ phạm, chủ yếu nhằm vào các lực lượng an ninh và cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite.

Trong những năm qua, lực lượng an ninh của vương quốc này đã tiến hành nhiều chiến dịch truy quét khủng bố, đặc biệt nhằm vào nhóm IS.

Cùng ngày 16/2, một tòa án Maroc đã kết án tù 26 đối tượng trong các vụ án liên quan đến khủng bố.

Trong một vụ án xét xử 14 đối tượng, bị cáo chính bị phạt 7 năm tù, 1 bị cáo khác lĩnh án 6 năm tù và 12 bị cáo còn lại nhận mức án 4 năm tù. Các đối tượng trên bị xét xử vì tội thành lập một nhóm tham gia các vụ tấn công khủng bố với âm mưu phá hoại trật tự công cộng và kích động các hành vi khủng bố.

Trong các vụ án khác, các bị cáo, trong đó có một bị cáo vị thành niên, bị phạt từ 2-6 năm tù, vì tội thành lập băng nhóm để thực hiện các vụ tấn công khủng bố, song chưa cấu thành tội khủng bố.

Theo thống kê chính thức, Maroc đã triệt phá 19 nhóm khủng bố và bắt giữ 273 nghi phạm trong năm 2016./.

Theo VietnamPlus