Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 27/1/2019 09:19

Sau khi “lỡ lời”, đại sứ Canada tại Trung Quốc bị Thủ tướng yêu cầu từ chức

Thủ tướng Canada Justin TrudeauThủ tướng Canada Justin Trudeau

GD&TĐ - Hôm qua (26/1), trong một tuyên bố đưa ra, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông đã yêu cầu và chấp nhận việc từ chức của đại sứ Canada tại Trung Quốc giữa lúc mối quan hệ giữa hai nước đang căn thẳng.
 

“Đêm qua tôi đã yêu cầu và chấp nhận cho việc từ chức của ông John Mc Callum với vai trò là đại sứ của Canada tại Trung Quốc” – tuyên bố của Thủ tướng Trudeau nói.

Ông Trudeau đã cám ơn ông McCallum vì công việc đã thực hiện và nói rằng sau sự từ chức của ông McCallum, ông Jim Nickel – phó phái đoàn ngoại giao của Đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh sẽ giữ chức đại biện lâm thời Canada tại Trung Quốc.

Hôm 22/1 vừa qua, ông McCallum đã nói với các nhà báo ở Toronto rằng ông nghĩ bà Mạnh Vãn Châu có thể chống lại sự dẫn độ của Mỹ và liệt kê một số lý luận mà ông cho rằng có thể giúp được bà Mạnh trong vụ này. Ngày 24/1, ông McCallum đã thừa nhận lỡ lời khi nói những tuyên bố trên.

Tuy nhiên, chỉ ngày hôm sau, ông McCallum lại nói với một phóng viên của tờ StarMetro Vancouver rằng sẽ “rất tuyệt cho Canada” nếu Mỹ từ bỏ yêu cầu dẫn độ giám đốc tài chính Huawei. Ông còn nói rằng nếu Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận về vụ án của bà Mạnh, thỏa thuận này sẽ bao gồm việc thả 2 công dân Canada bị bắt ở Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Canada – Trung Quốc đã trở nên tồi tệ sau vụ bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Tập đoàn Huawei ở Vancouver hồi tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ. Bắc Kinh sau đó cũng bắt 2 người Canada vì cho rằng vi phạm an ninh Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ rằng đây là hành động đáp trả việc bà Mạnh Vãn Châu bị bắt.

Hải Yến
Theo Sputnik/CBC

Tin tiêu điểm