Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 6/7/2018 10:24

Sau hơn 20 năm xét xử, trùm giáo phái Nhật Bản bị hành quyết

Zhizuo Matsumoto (trái) – cựu lãnh đạo của giáo phái Nhật Bản Aum ShinrikyoZhizuo Matsumoto (trái) – cựu lãnh đạo của giáo phái Nhật Bản Aum Shinrikyo

GD&TĐ - Zhizuo Matsumoto – cựu lãnh đạo của giáo phái Nhật Bản Aum Shinrikyo, đã bị xử tử hôm nay (6/7) – Đài NHK cho biết. 

Matsumoto, còn có bí danh Shoko Asahara, được xem là người đầu tiên trong 13 cá nhân được lên kế hoạch bị hành quyết vì tham gia vào cuộc tấn công bằng khí sarin năm 1995 ở tàu diện ngầm Tokyo.

Năm 1995, một số thành viên của giáo phái Aum Shinrikyo đã tiến hành thả khí sarin vào tàu điện ngầm Tokyo làm 13 người thiệt mạng và khiến hơn 6.000 người bị thương.

Aum Shinrikyo làm một phong trào tôn giáo Nhật Bản, được thành lập năm 1987, một số nước coi giáo phái này là nhóm khủng bố, trong đó có Nga, các nước liên minh châu Âu, Mỹ, Canada và Kazakhstan.

Theo hãng tin Reuters, hơn 20 năm diễn ra các phiên tòa liên quan tới các lãnh đạo của Aum Shinrikyo, bao gồm Shoko Asahara đã kết thúc vào tháng 1/2018 khi bản án tử hình được tòa án tối cao đưa ra cho Katsuya Takahari vì tham gia vào cuộc tấn công bằng khí sarin 1995.

Katsuy Takahashi là lái xe bỏ trốn đã giúp các thành viên khác của giáo phái Aum Shinrikyo rời hiện trường gây án. Tên này cũng đối mặt với tội danh của 3 vụ tấn công khác của nhóm vào đầu những năm 90. Takahashi chưa bao giờ nhận tội trong bất kỳ cuộc tấn công nào, bao gồm vụ bắt cóc và giết một công chứng viên Tokyo và vụ tấn công thất bại nhằm vào thống đốc Tokyo khi đó.

Shoko Asahara, người dạy yoga khiếm thị một phần, cũng bị nhận án tử hình năm 2004 với 13 tội danh. Tuy nhiên hắn chưa bao giờ nhận tội trong suốt 8 năm xét xử.

Aum Shinrikyo cũng sử dụng khí sarin năm 1994 ở Matsumoto, Nhật Bản trong một nỗ lực ám sát 3 thẩm phán được cho là muốn loại bỏ giáo phái này. Tuy nhiên, vụ tấn công này không nhằm vào được các mục tiêu đề ra vì gió đã thổi khí này vào khu vực dân cư làm 8 người chết và hàng trăm người khác bị thương.

Hải Yến
Theo Sputnik