Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 3/4/2018 16:40

Sau Đức, đến lượt Thụy Sĩ mềm mỏng với Nga

Quốc hội Thụy SĩQuốc hội Thụy Sĩ

GD&TĐ - Trong khi một số quốc gia đang gia tăng áp lực chính trị đối với Moscow, đặc biệt là sau vụ hạ độc điệp viên Skripal, Thụy Sĩ lại có thái độ mềm mỏng đối với Nga.

Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao của Hội đồng nhà nước Thụy Sĩ Elisabeth Schneider – Schneiter đã kêu gọi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga – tờ báo Blick cho biết.

“Chúng ta nên bỏ những lệnh trừng phạt vì lý do chính trị và kinh tế” – bà Schneider – Schneiter nói và cho biết ủng hộ ý tưởng khôi phục quyền của Nga tại Nghị viện của Hội đồng Châu Âu (PACE).

Tuyên bố của nghị sĩ Schneider – Schneiter được đưa ra sau khi có thông tin rằng Thụy Sĩ sẽ không đưa ra lệnh trừng phạt nào về vụ Skripal.

Ông Skripal là một cựu điệp viên Nga, sau đó ông làm việc cho tình báo Anh. Đầu tháng 3 vừa qua ông và con gái Yulia đã phải nhập viện sau khi tiếp xúc với cái mà các chuyên gia Anh cho là chất độc thần kinh A-234. Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga tạo ra vụ tấn công này và đã trục xuất 23 nhà ngoại giao. Liên minh châu Âu cũng thể hiện sự nhất trí với Anh.

 

Nga đã cực lực phản bác các cáo buộc liên quan tới vụ hạ độc Skripal và đưa ra đề nghị hỗ trợ điều tra. Moscow yêu cầu Anh đưa ra mẫu chất hóa học được dùng để hạ độc Skripal nhưng chưa được đáp ứng, dẫn đến nghi ngờ rằng cáo buộc của Anh không có căn cứ. Để đáp trả, Nga cũng trục xuất các nhà ngoại giao Anh và yêu cầu Hội đồng Anh dừng các hoạt động ở Nga.

Hải Yến
Theo Sputnik