Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 16/2/2017 20:35

Sắp tổ chức phiên điều trần cuối luận tội Tổng thống Park Geun-hye

Ngày 16/2, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc thông báo sẽ tổ chức phiên điều trần cuối cùng về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye vào tuần tới, dấu hiệu cho thấy tòa án sẽ ra phán quyết cuối cùng vào trước trung tuần tháng 3.

Trong phiên điều trần thứ 14, quyền chủ tọa Lee Jung-mi nêu rõ quá trình điều trần sẽ được hoàn tất trong ngày 24/2, đồng thời yêu cầu bên nguyên và bị cáo chuẩn bị những luận điểm cuối cùng.

Sap to chuc phien dieu tran cuoi luan toi Tong thong Park Geun-hye - Anh 1

Hàng chục nghìn người dân Hàn Quốc tiếp tục biểu tình ở Quảng trường Gwanghwamun tại thủ đô Seoul đòi sớm luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Ảnh: AFP/TTXVN

Tòa án đang xem xét về việc chính thức bãi nhiệm Tổng thống Park Geun-hye hoặc phục hồi chức vụ cho bà kể từ sau quyết định luận tội tổng thống được Quốc hội thông qua ngày 9/12/2016. Các phiên điều trần thứ 15 và 16 dự kiến diễn ra vào ngày 20 và 22/2 tới.

Tuyên bố của ông Lee Jung-mi cho thấy tòa án có thể ra phán quyết cuối cùng vào ngày 10/3 tới vì tòa sẽ mất 2 tuần để đưa ra kết luận sau khi nghe những luận điểm cuối cùng.

Mặc dù nhóm pháp lý của Tổng thống Park Geun-hye đã kêu gọi hoãn việc đưa ra luận điểm cuối cùng, song kể cả khi lời kêu gọi này được chấp thuận, phán quyết được dự báo sẽ được đưa ra trước khi ông Lee Jung-mi nghỉ hưu vào ngày 13/3 tới.

Để giữ nguyên quyết định luận tội, 6 trong số 8 thẩm phán cần bỏ phiếu ủng hộ dự luật. Nếu phán quyết được đưa ra khi có một thẩm phán vắng mặt, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính hợp pháp.

Trước đó, cựu Chủ tọa, người đã mãn nhiệm vào ngày 31/1, đã kêu gọi đưa phán quyết muộn nhất là vào giữa tháng 3. Nếu như tòa án giữ nguyên quyết định luận tội, bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức trong 60 ngày…

Theo Tin Tức TTX