Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 2/10/2019 09:20

Sáng nay Triều Tiên phóng tên lửa xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản

Một vụ phóng tên lửa (ảnh:MH)Một vụ phóng tên lửa (ảnh:MH)

GD&TĐ - Sáng nay (2/10), Tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc (JCS) thông báo “những vật thể không xác định” đã được Triều Tiên phóng đi.

Những vật thể được cho là tên lửa trên được phóng đi từ thành phố ven biển Wonsan, tỉnh Kangwon của Triều Tiên xuống biển Nhật Bản. Nhiều vụ thử tên lửa trong vài tháng qua đều theo một kiểu tương tự. Các vụ thử trước đây chủ yếu là vũ khí tầm ngắn, trong đó có pháo tên lửa và tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Vụ phóng thử gần đây nhất diễn ra vào ngày 10/9.

“Quân đội của chúng tôi đang giám sát tình hình xem có thêm vụ phóng nào không và duy trì tư thế sẵn sàng” – JCS cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng khẳng định đang theo dõi các tên lửa và cho biết chúng không đe dọa nước mình – hãng tin NHK cho hay.

Tuy nhiên, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshi Da Suga lưu ý một trong những tên lửa đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này ở phía tây tỉnh Shimane lúc 7:27 phút sáng – Hãng tin Reuters cho biết. EEZ của một nước mở rộng 200 hải lý tính từ bờ biển và nó không tương đương với lãnh hải của một nước vốn chỉ cách bờ 12 hải  lý.

Một cảnh báo khẩn cấp từ đảo Guam – lãnh hải của Mỹ gần Triều Tiên nhất - đã ghi nhận tên lửa đang được “các cơ quan liên bang và quân sự theo dõi”, tuy nhiên nó không đặt ra mối đe dọa cho hòn đảo này.

Vụ phóng trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên Cho Son Hui và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus độc lập khẳng định 2 nước sẽ khôi phục cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vào cuối tuần này sau 7 tháng gián đoạn.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm