Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 6/4/2018 16:13

Bộ Thương mại Trung Quốc:

Sẵn sàng trả mọi giá trong chiến tranh thương mại với Mỹ

Sẵn sàng trả mọi giá trong chiến tranh thương mại với Mỹ

GD&TĐ - Trung Quốc đã chính thức bắt đầu các thủ tục dàn xếp tranh chấp tại Tổ chức thương mại Thế giới (WTO) liên quan tới việc Mỹ đưa ra thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép.

“Nếu phía Mỹ phớt lờ sự phản đối của Trung Quốc và cộng đồng quốc tế, kiên quyết theo đuổi chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại, phía Trung Quốc sẽ chiến đấu với họ đến cùng bằng mọi giá” – Bộ Thương mại Trung Quốc nói trong một tuyên bố hôm nay (6/4)

Theo Nhà trắng, các thuế mới được đưa ra để bù đắp những lợi thế mà Trung Quốc có được thông qua các hành động thương mại không công bằng. Bắc Kinh đã phản ứng với biện pháp mới bằng cách áp thuế nhập khẩu lên các sản phẩm của Mỹ.

Phía Trung Quốc xem những loại thuế này là không công bằng vì Mỹ đã lựa chọn để loại trừ một số quốc gia và khu vực không phải trả các loại thuế này, mặt khác lại áp thuế chống lại một số thành viên WTO.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã bị buộc phải thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình nếu Mỹ từ chối đàm phán bồi thường.

Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một lệnh áp 25% thuế nhập khẩu lên thép và 10% thuế lên nhôm. Những loại thuế mới này sẽ được áp dụng trong một khoảng thời gian không xác định nhưng Liên minh châu Âu và 6 liên minh khác của Mỹ bao gồm Argentina, Australia, Brazil, Canada, Mexico và Hàn Quốc đều được hưởng một ngoại lệ tạm thời cho tới ngày 1/5.

Hải Yến
Theo Sputnik