Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 19/6/2017 11:28

Sai lầm nghiêm trọng trong vụ hỏa hoạn tòa nhà Grenfell

Hình ảnh tòa nhà Grenfell chìm trong lửaHình ảnh tòa nhà Grenfell chìm trong lửa

GD&TĐ - Các nhà thầu và lãnh đạo hội đồng liên quan tới vụ tòa nhà Grenfell ở London, Anh bị hỏa hoạn vào ngày 14/6 vừa qua, có thể phải đối mặt với tội ngộ sát. Một cuộc điều tra hình sự đã được tiến hành để làm rõ sự việc.
 

Rất nhiều người, từ chính trị gia địa phương đều phớt lờ những cảnh báo đối với các nhà thầu lắp đặt lớp phủ dễ cháy sẽ bị thẩm vấn. Giám đốc công tố viên Alison Saunder cho biết đã tiến hành điều tra hình sự về vụ hỏa hoạn làm chết ít nhất 58 người này.

Những tấm nhựa có cảnh báo dễ cháy nổ của nhà sản xuất, đã bị cấm sử dụng trên các tòa nhà cao tầng ở Anh.

Nghị sĩ David Lammy là người có bạn chết trong cuộc hỏa hoạn, ông lên tiếng kêu gọi các chính trị gia, các nhà lãnh đạo, các nhà thầu liên quan phải đối mặt với công lý. Ông nói: “Người dân rất tức giận, sự tin tưởng của họ hiện rất thấp. Có những nhà thầu đã gỡ bỏ thông tin liên quan tới tòa tháp trên các trang web của mình”.

Có thể thấy những tấm nhựa phủ bị cháy thành than sau hỏa hoạn

Bộ trưởng Công nghiệp London Greg Hands cho rằng việc lắp tấm nhựa bọc cho tòa nhà cao tầng Grenfell “không theo quy định của Anh”. Những người xây dựng chỉ tiết kiệm được 6.250 bảng trong hợp đồng 10 triệu bảng để tân trang lại tòa Grenfell năm 2015 bằng cách dùng tấm phủ có lõi nhựa.

Ban đầu, các kỹ sư đã chọn dùng tấm phủ kim loại chống cháy nhưng các nhà thầu đã chuyển sang dùng tấm nhựa Raynobond  PE. Nhà sản xuất Roynobond có 3 loại sản phẩm và đã cảnh báo rằng chọn nhựa PE sẽ không phù hợp để phủ độ cao trên 10 mét trong việc “hạn chế lửa lây lan nhanh chóng” (tòa nhà Grenfell cao 67 mét).

Hơn nữa, không nên dùng tấm nhựa này ở độ cao ngoài tầm với của thang cứu hỏa (khoảng 30 mét).

Nói tại một buổi lễ của nhà thờ gần tòa nhà Grenfell, thị trưởng London Sadiq Khan nói rằng cộng đồng rất thất vọng và tức giận trước vụ hỏa hoạn: “Bi kịch mà chúng ta đang thấy là do hậu quả của sai lầm và sự vô tâm của các chính trị gia”.

Sau khi Thủ tướng Theresa May xin lỗi vì phản ứng chậm chạp đối với vụ hỏa hoạn, chính phủ Anh vừa tuyên bố quỹ hỗ trợ khẩn cấp, trao cho mỗi gia đình mất nhà 5.500 bảng Anh.

Hải Yến
Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm