Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 20/12/2018 16:36

Nghị sĩ Nga:

Rút quân khỏi Syria, Tổng thống Trump đối mặt với hai thách thức trong nước

Lực lượng Mỹ ở SyriaLực lượng Mỹ ở Syria

GD&TĐ - Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao của Thượng viện Nga Konstantin Kosachev nói rằng sau khi rút quân khỏi Syria, Mỹ có thể sẽ tiếp tục hành động trong khu vực thông qua các đồng minh của mình, trong đó có những đồng minh “không chính thức và đáng nghi ngờ”.
 

Trên Facebook của mình, nghị sĩ Konstantin Kosachev nói rằng những tuyên bố của Mỹ về việc rút quân khỏi Syria là “bước đi không thể tránh khỏi trước những tuyên bố đánh bại IS trước đây”

“Theo logic, nếu quân địch đã bị đánh bại rồi thì Mỹ còn chiến đấu với ai? Hoặc họ sẽ phải khẳng định rằng đang chiến đấu chống lại chính quyền Syria hợp pháp mà họ đã ngầm ám chỉ ngay từ đầu” – ông Kosachev viết.

Nghị sĩ Nga nói thêm rằng ông Trump đang đối mặt với “hai thách thức ngay trong nước Mỹ” – một là “yêu cầu Mỹ quan tâm tới việc của mình hơn và dừng chiến tranh vì lợi ích của người khác”. Trong khi đó, thách thức thứ hai thúc giục Mỹ “không trao Syria cho ông Assad và Nga vì điều này có thể được coi là một thất bại của Mỹ”.

“Đây là lý do tại sao quyết định này có hai mặt, rút người Mỹ về nhưng vẫn hành động qua đồng minh, bao gồm cả những đồng minh không chính thức và đầy nghi vấn. Tôi không loại trừ việc họ thực sự thể hiện hành động này thông qua việc rút quân. Nhưng liệu rằng việc này có tạo nên thay đổi gì cho tình hình chính trị và quân sự ở Syria hay không? Đó là một câu hỏi lớn” – Nghị sĩ Nga kết luận.

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà trắng Sarah Sanders tuyên bố Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói trên Twitter rằng Mỹ đã đánh bại IS ở Syria vốn là lý do duy nhất để lính Mỹ có mặt tại quốc gia Trung Phi này.

Hải Yến
Theo TASS

Tin tiêu điểm