Thế giới

Rồng lửa S-400 của Nga tiếp tục gây trở ngại cho quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ

HẢI YẾN - 18:13 06/06/2018
Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ

Trong một phiên phỏng vấn, ông Michell được hỏi về hậu quả mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể gặp phải nếu quyết định tiếp tục mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga trong khi vẫn đang đàm phán với Mỹ về việc cung cấp chiến đấu cơ tàng hình F-35.

“Nếu họ quyết định tiếp tục mua vũ khí phức tạp đó của Nga, họ có thể chờ để thấy nó có một hiệu ứng lan tỏa đối với việc họ tham gia vào các dự án của công nghiệp quốc phòng Mỹ, và tôi cho rằng trong đó bao gồm F-35” – ông Mitchell cảnh báo.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusolu nói rằng ông đã đưa ra vấn đề mua S-400 và F-35 khi nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông cho rằng sẽ không có sự trì hoãn trong việc cung cấp các chiến đấu cơ từ Washington.

Ngày 1/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng thúc giục Washington duy trì cam kết đối với thỏa thuận F-35 sau khi các quan chức Mỹ, bao gồm ông Michell, cảnh báo rằng việc mua S-400 sẽ có tác dụng tiêu cực đối với việc chuyển các chiến đấu cơ.

“Nếu chúng ta là những đối tác chiến lược thì Mỹ không nên tạo ra bất kỳ sai lầm pháp lý nào trong vấn đề này” – ông nói.

Hệ thống phòng vệ tên lửa của Nga đã khiến mối quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ gặp trở ngại: Tháng 12/2017, các quan chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận về việc bán S-400 cho Ankara. Phản ứng với thỏa thuận này, Washington đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng trước, truyền thông Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng khả năng Nga cung cấp chiến đấu cơ Su-57 nếu Washington quyết định dừng chuyển F-35 để đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400. Tuy nhiên, một nguồn tin trong ngành quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng thông tin này chỉ dựa trên ý kiến các chuyên gia chứ không phản ánh quan điểm chính thức của Ankara.

Hải Yến
Theo Sputnik

Bình luận của bạn đọc