Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 5/7/2019 17:39

“Rồng lửa” S-400 có thể làm hỏng khả năng tàng hình của chiến cơ F-35?

Hệ thống phòng thủ S-400 và chiến cơ F-35Hệ thống phòng thủ S-400 và chiến cơ F-35

GD&TĐ - Hệ thống phòng thủ S-400 có thể làm hỏng khả năng tàng hình của chiến cơ F-35 – cựu chỉ huy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Truyền thông địa phương dẫn lời cựu chỉ huy quân đội Ilker Basbug cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ có thể vô tình làm hỏng khả năng tàng hình của chiến đấu cơ hàng đầu NATO, gây nguy hiểm cho chương trình trị giá 1,5 nghìn tỉ USD, nếu họ mua và kích hoạt tên lửa S-400 của Nga.

“Mấu chốt của vấn đề là liệu một radar có thể phát hiện máy bay trên không. Hệ thống S-400 cung cấp sự kiểm tra chặt chẽ nhất” – ông hãng tin Diken news dẫn lời ông Basbug.

Khi kích hoạt S-400 để sử dụng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cần nhập ID truy tìm điện tử của F-35 vào hệ thống, ông Basbug nói. Bằng cách này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kiểm tra xem radar có phát hiện ra máy bay trên hay không.

“Bạn phải xem xét nó từ quan điểm của Mỹ” – ông nói khi đề cập tới một dự án máy bay chiến đấu mất gần 20 năm để thực hiện và mang lại doanh thu 1,5 nghìn tỉ USD cho nền kinh tế và công nghiệp quốc phòng.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã xung đột với nhau về kế hoạch mua S-400 của Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ đứng trước nguy cơ bị loại khỏi chương trình phát triển F-34, bị hủy đơn đặt hàng máy bay này và có thể chịu các lệnh trừng phạt kinh tế. Tuy nhiên, TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thề mua hệ thống S-400 vào tháng này vì nó cần thiết cho quốc phòng.

Hệ thống S-400 của Nga tốt hơn hệ thống Patriot của Mỹ và có thể giúp Thổ Nhĩ Kỳ có sự phòng không vượt trội trên khắp Aegean, Địa Trung Hải, qua biên giới các nước láng giềng – ông Basbug nói. Trong khi hệ thống Patriot của Mỹ có tầm xa 150km thì S-400 có thể tấn công mục tiêu cách xa tới 400km.

Hải Yến
Theo Ahvalnews

Tin tiêu điểm