Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 23/2/2017 01:35

Rợn người nội dung những cuốn sách giáo khoa IS dạy trẻ em Iraq

Bìa 2 cuốn sách toán và tiếng Anh mà IS dùng để dạy trẻ em Iraq.Bìa 2 cuốn sách toán và tiếng Anh mà IS dùng để dạy trẻ em Iraq.

Những đứa trẻ mất cha mẹ trong cuộc chiến ở Mosul được những tay súng khủng bố IS đưa về các trại huấn luyện và biến chúng thành những chiến binh, biết cầm súng từ khi còn nhỏ.

Lần đầu tiên bước vào trại huấn luyện của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), chúng thường khóc, la hét vì nhớ cha mẹ, những người đã mất khi IS tiến vào miền bắc Iraq vào năm 2014.

Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau đó, những đứa trẻ Iraq đã hoàn toàn hấp thụ hệ tư tưởng vô cùng cực đoan của các tay súng khủng bố và cho rằng bố mẹ chúng là những người bội giáo. Theo tờ Express Tribune, những đứa trẻ này ở độ tuổi từ 3 đến 16, chủ yếu là người Hồi giáo Shia hoặc người thiểu số Yazidi.

Trong trại huấn luyện, quân IS sẽ tách riêng các bé trai, bé gái và trẻ sơ sinh, sau đó cho những bé trai trải qua những khóa học để trở thành “những đứa con của Vương quốc Hồi giáo” – một mạng lưới bao gồm những đứa trẻ có nhiệm vụ báo tin và chiến đấu nhằm hỗ trợ hoạt động khủng bố cho các chiến dịch quân sự.

Ở quận Zuhur của tỉnh Mosul, có một khu nhà là nơi ở của rất nhiều trẻ mồ côi, sau đó IS tới chiếm đóng và biến thành những khu vực phục vụ mục đích quân sự.

Tuy nhiên, khi lực lượng quân đội chính phủ Iraq với sự hậu thuẫn của Mỹ tiến hành chiến dịch oanh kích vào tháng 10/2016, IS đã phải rời đi, đóng cửa nhiều khu trại huấn luyện như trên. Tuy nhiên, trong những khu vực này vẫn còn để lại nhiều cuốn sách cho thấy IS đã cố gắng tẩy não trẻ em như thế nào.

Trên bìa sách toán lớp 4 tràn ngập những hình ảnh của chiến tranh với một khẩu súng được ghép từ những con số và phép tính. Trong khi đó, sách lịch sử tập trung viết về những năm đầu của Hồi giáo và nhấn mạnh vào những sự kiện quân sự của IS.

Ron nguoi noi dung nhung cuon sach giao khoa IS day tre em Iraq - Anh 2

Một trang sách toán với những nội dung có liên quan tới quân đội, súng đạn.

Trong một cuốn sách khác mang tên Tiếng Anh cho Nhà nước Hồi giáo, bên cạnh những từ thông thường như quả táo (apple) hay con kiến (ant), còn có những từ như quân đội (army), bom (bomb) và tay súng bắn tỉa (sniper). Thậm chí, những từ như tử vì đạo, gián điệp hay súng cối cũng xuất hiện trong cuốn sách.

Trong khi đó, những bé gái bị đưa tới những khu vực quân sự và bị ép cưới những thủ lĩnh của lực lượng khủng bố khét tiếng này.

Bên cạnh đó, các tay súng, hầu hết là người Iraq, thường xuyên dạy những đứa trẻ Hồi giáo dòng Shia cầu nguyện theo truyền thống của dòng Sunni, học thuộc kinh Koran và buộc trẻ em Yazidi phải cải đạo.

Ron nguoi noi dung nhung cuon sach giao khoa IS day tre em Iraq - Anh 3

Ron nguoi noi dung nhung cuon sach giao khoa IS day tre em Iraq - Anh 4

Những trang sách với những từ ngữ đầy tính bạo lực.

Từ khi IS bắt đầu chiếm một số khu vực của Iraq, chúng đã bắt hàng chục ngàn trẻ em và đào tạo thành những chiến binh, dạy cách sử dụng vũ khí và thực hiện các hoạt động chống khủng bố.

Ngoài việc đào tạo những “chiến binh nhí” được ví như tội ác man rợ, IS còn tung ra những đoạn video, những bức ảnh cho thấy các cách hành quyết man rợ của tổ chức khủng bố này.

IS tràn vào Mosul và chiếm thành phố này từ năm 2014. Mosul được coi là “thành trì kiên cố” của các tay súng khủng bố cực đoan, vì vậy nếu tái chiếm được thành phố này, lực lượng quân chính phủ Iraq sẽ giành được ưu thế trước IS.

Từ tháng 10/2016, với sự hỗ trợ của Mỹ, liên quân do Iraq đứng đầu đã tiến hành chiến dịch lớn nhằm diệt IS khỏi Mosul. Tuy nhiên, cho tới nay chiến sự vẫn còn nhiều diễn biến bất ngờ khi mới chỉ giải phóng được phía đông thành phố, còn phía tây vẫn đang dưới sự kiểm soát của IS.

Theo Danh Tuyên
Người Đưa Tin

Tin tiêu điểm