Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 25/7/2019 18:36

Robert Muller: Không loại trừ Donald Trump phải chịu trách nhiệm hình sự

Công tố viên đặc biệt Robert Muller trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ ngày 24/7. Ảnh: APCông tố viên đặc biệt Robert Muller trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ ngày 24/7. Ảnh: AP

GD&TĐ - Ngày 24/7, lần đầu tiên phát biểu tại một phiên điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ, cựu Công tố viên đặc biệt Robert Muller khẳng định, các nhà điều tra đã đi đến kết luận rằng vào năm 2016, Chính phủ Nga đã chỉ đạo một chiến dịch với “quy mô lớn và có hệ thống” để can thiệp vào cuộc bầu cử ở nước Mỹ.

Cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm nhưng không tìm thấy đủ bằng chứng để kết luận rằng có một âm mưu giữa đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump và Điện Kremlin. Tuy nhiên, Muller khẳng định rằng, báo cáo của ông không phải là sự “giải tội” cho Donald Trump.

Một sự kiện chính trị lớn

Có thể nói, sự xuất hiện công khai đầu tiên của ông Robert Muller tại Quốc hội Mỹ là sự kiện chính trị lớn ở

Washington. Phiên điều trần trong hai ủy ban của Hạ viện (Tư pháp và Tình báo) đã được mở công khai để bất cứ ai cũng có thể được cập nhật nội dung này. Ngay từ 6 giờ 30 phút sáng, một giờ trước khi chính thức mở văn phòng chính phủ ở Washington - thủ đô của nước Mỹ, tại lối vào Rayburn Office Building, nơi đặt văn phòng của các ủy ban của Quốc hội, một hàng dài nhà báo và những người tò mò đứng đợi. Một trong những người chờ đợi đã thừa nhận rằng anh ta đã đến tòa nhà từ ngày hôm trước, lúc 6 giờ tối thứ Ba và đứng trước cửa tòa nhà suốt đêm.

Đối với những người không thể đến phiên điều trần, các quán bar và nhà hàng ở

Washington mở cửa vài giờ trước đó đã sắp xếp các buổi xem truyền hình đặc biệt về phiên điều trần.

Không đứng ngoài cuộc, vào tối thứ Ba (23/7), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu bình luận về phiên điều trần sắp tới trên tài khoản Twitter của mình. Người đứng đầu Nhà Trắng kể lại rằng ông coi cuộc điều tra Muller là một cuộc “săn lùng phù thủy” và là âm mưu của “những kẻ Dân chủ xấu xa”.

“Các đảng viên Dân chủ và những người ủng hộ của họ có thể bịa đặt một cách bất hợp pháp một tội ác và cố gắng để treo nó lên cổ một Tổng thống vô tội, và khi ông ấy phản ứng với cuộc tấn công bất hợp pháp và phản bội này vào đất nước chúng ta, họ gọi đây là sự cản trở công lý?”, ông Donald Trump viết. Ông Trump tuyên bố rằng cuộc điều tra được thực hiện bởi nhóm Robert Muller đã không tìm thấy bằng chứng về sự “thông đồng” với Kremlin và không buộc tội ông cản trở công lý.

“Tôi hoàn toàn có lý!!” - Tổng thống Hoa Kỳ kết luận.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội Mỹ, Công tố viên đặc biệt Robert Muller xác nhận rằng, các nhà điều tra đã không thu thập đủ bằng chứng về hành động phối hợp giữa các thành viên Ủy ban Bầu cử của ông Donald Trump và đại diện của Điện Kremlin, nhưng làm rõ rằng “thông đồng” không phải là một thuật ngữ pháp lý; do đó, một cáo buộc như vậy không được xem xét.

Ông Donald Trump sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự?

Ông Muller nhớ lại rằng, trong quá trình điều tra đã buộc tội 37 cá nhân và công ty, trong đó có 12 sĩ quan đặc nhiệm của Nga và Cơ quan Nghiên cứu Internet nổi tiếng của thành phố St.Petersburg có liên quan đến doanh nhân Yevgeny Prigozhin. Đặc biệt, 7 người, trong đó có cựu lãnh đạo trụ sở bầu cử của Tổng thống, ông Paul Manafort đã nhận tội và bị kết án với nhiều bản án khác nhau.

Theo Công tố viên đặc biệt Robert Muler, nhóm điều tra không bao giờ có được một cuộc phỏng vấn trực tiếp từ ông Donald Trump và kết quả nhận được chỉ bằng văn bản trả lời các câu hỏi của ông. Robert Muller nhớ lại rằng các quy tắc của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nghiêm cấm các cáo buộc hình sự đối với đương kim Tổng thống. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng cả tài liệu của cuộc điều tra cũng như báo cáo cuối cùng của nhóm điều tra đều không nói về “những lời biện minh đầy đủ” đối với người đứng đầu Nhà Trắng.

“Các tài liệu cho thấy, Tổng thống không được biện minh cho các hành động mà ông đã cam kết”, ông Robert Muller nhấn mạnh.

Trong bản báo cáo dài 448 trang của Công tố viên đặc biệt Muller, hơn 10 tình tiết được đề cập cho thấy, trong thời gian điều tra, Tổng thống Mỹ đã cố gắng ngăn chặn “cuộc điều tra Nga”. Robert Muller nhấn mạnh, người đứng đầu Nhà Trắng hiện tại có thể phải chịu trách nhiệm về những hành động này sau khi hoàn thành nhiệm kỳ Tổng thống.

“Điều đó có nghĩa rằng ngài có thể buộc Tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự sau khi ông ấy rời khỏi chức vụ của mình?”, Nghị sĩ đảng Cộng hòa Ken Buck hỏi Muller như vậy.

“Vâng” - cựu Công tố viên đặc biệt trả lời ngắn gọn.

Trả lời câu hỏi của Nghị sĩ Zoe Lofgren: Theo ý kiến của ông, các hành động của Nga trong chiến dịch bầu cử năm 2016 nhằm giúp ai?

Ông Robert Muller không giấu sự ngạc nhiên, trả lời: Giúp Trump, tất nhiên!

Vậy là đã rõ, ông Donald Trump vẫn yên ổn khi đang là đương kim Tổng thống Mỹ, nhưng khi rời khỏi Nhà Trắng, ông ấy hoàn toàn có thể bị cáo buộc hình sự.

Duy Long (TH)

Tin tiêu điểm