Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 7/1/2017 08:53

Rò rỉ thông tin về xe tăng hạng nhẹ bí ẩn của Trung Quốc

Hình ảnh những chiếc xe tăng hạng nhẹ của Trung Quốc bị rò rỉ.Hình ảnh những chiếc xe tăng hạng nhẹ của Trung Quốc bị rò rỉ.

Vào cuối tháng 12/2016, hình ảnh về những chiếc xe tăng hạng nhẹ bí ẩn đã được lan truyền rộng rãi trên các diễn đàn mạng của Trung Quốc, dấy lên nghi vấn đây là "tân binh" sắp được phiên chế cho những đơn bị bộ binh của quân đội nước này.

Các bức ảnh được chia sẻ "nhiệt tình" trên mạng của Trung Quốc đã ghi lại cảnh 10 chiếc xe tăng mới trên tàu hỏa, dường như đang được vận chuyển qua tỉnh miền Nam Quảng Tây.

Vì tiếp giáp với Quảng Tây là tỉnh Quảng Đông- nơi tọa lạc Quân khu miền Nam mới được thành lập năm 2016- nên nhiều người nhận định rằng các xe tăng hạng nhẹ này đang trong hành trình tới đơn vị mới. Chiếc xe tăng được giấu kín này trước đó lần đầu tiên bị công chúng bắt gặp vào năm 2011.

Trang mạng Sina.com của Trung Quốc từ tháng 1/2016 đã đưa tin về xe tăng hạng nhẹ này, với đánh giá chi tiết về thiết kế, lịch sử chiến đấu, thông số hỏa lực…

Theo đó xe tăng này nặng khoảng 35 tấn và có sức chứa tổ lái 4 người. Sina.com cho rằng xe tăng hạng nhẹ này có thể phóng tên lửa chống tăng. Các ống ngắm của xe tăng "giấu tung tích" này được thừa kế từ chiếc T-99A2.

Loại xe tăng bí ẩn này còn được trang bị radar dò đạn và tháp pháo có gắn thiết bị dò laser. Chức năng hạn chế khí lỏng cũng được lắp đặt thêm vào xe tăng, giúp loại xe này di chuyển được trên nhiều địa hình.

Theo trang báo mạng về quân sự Jane’s, quân đội Trung Quốc đã quan tâm tới xe tăng hạng nhẹ từ thập niên 1950 của thế kỷ trước để hoạt động ở khu vực miền Nam nước này nơi đường xá có nhiều hạn chế.

Việc phát triển xe tăng hạng nhẹ đã được duy trì trong thập niên 1990 và đến đầu những năm 2000 trọng tâm của quân đội nước này dần chuyển sang xe chiến đấu lưỡng cư.

Theo Hà Linh (Nguồn: Sputnik)
Tin Tức TTX

Tin tiêu điểm