Quyền lực của Mỹ - Trung Quốc - Nga đang gây căng thẳng tại Bắc Cực

PHƯƠNG THẢO - 14:40 30/11/2019
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Tranh chấp ở Bắc Cực về vấn đề nóng lên toàn cầu và sự tiếp cận các khoáng sản nổ ra vào tháng 5 khi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Nga có hành vi hung hăng ở khu vực cực này, đồng thời nói rằng các hành động của Trung Quốc cần phải được theo dõi chặt chẽ.

“Một trò chơi quyền lực lớn được hình thành giữa Nga, Mỹ và Trung Quốc, đang gia tăng mức độ căng thẳng ở khu vực (Bắc Cực)”, cơ quan Tình báo Đan Mạch cho biết trong báo cáo đánh giá rủi ro hàng năm.

Đan Mạch đã ưu tiên duy trì Bắc Cực như một khu vực hợp tác quốc tế và giải quyết mọi vấn đề tiềm năng thông qua các cuộc đàm phán chính trị giữa các quốc gia có lãnh thổ ở khu vực này. Greenland, một hòn đảo rộng lớn nằm giữa Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương, là một vùng tự trị của Đan Mạch.

Nhưng mục tiêu trên của Đan Mạch đã trở nên khó đạt được hơn khi Nga nói riêng đang tăng cường khả năng quân sự ở đó, báo cáo cho biết. Đây được coi là động lực thiết yếu cho một số quốc gia ven biển Bắc Cực khác bắt đầu tăng cường hiện diện quân sự khu vực (của họ).

Báo cáo cũng cho biết, một chiến lược đối với Bắc cực mới của Mỹ được công bố vào tháng 6 năm nay kết hợp với các ý kiến công khai từ các quan chức chính phủ và quốc phòng cấp cao, cũng đã góp phần làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Sự quan tâm ngày càng tăng của Nhà Trắng đối với Bắc Cực đã trở nên rõ ràng vào tháng 8, khi Tổng thống Donald Trump đề nghị mua Greenland từ Đan Mạch. Ý tưởng nhanh chóng bị chính phủ Đan Mạch và khu vực Greenland bác bỏ.

Phương Thảo
Theo Reuters.com

Bình luận của bạn đọc