Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 15/6/2019 21:11

Quốc hội Hoa Kỳ đưa ra một dự luật về “ngăn chặn” Nga ở các nước vùng Baltic

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Quốc hội Hoa Kỳ đưa ra một dự luật nhằm ngăn chặn "sự xâm lược của Nga" ở các nước vùng Baltic, theo RT.

Tác giả của tài liệu này là thành viên của Hạ viện thuộc Đảng Cộng hòa, ông Michael Conaway. Theo ông, Nga đang cố gắng "làm suy yếu" NATO và tái tạo lại phạm vi ảnh hưởng của mình ở châu Âu.

Dự luật đưa ra một số khuyến nghị cho Lầu năm góc. Nếu được chấp nhận, Hoa Kỳ sẽ phải đánh giá nhu cầu quân sự của Litva, Latvia và Estonia. Cần "đi đầu trong việc tăng cường hợp tác" với các nước này.

Ngoài ra, ông Konaway đề xuất xem xét vấn đề mở rộng sự hiện diện quân sự ở các nước vùng Baltic.

"Hoa Kỳ nên xem xét khả năng cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không di động tầm xa cho khu vực Baltic, bao gồm cả việc sử dụng hiệu quả các cơ chế phân bổ chi phí triển khai với các đồng minh NATO để giảm gánh nặng tài chính của các quốc gia sở tại", tài liệu viết.

Trước đó, trong Hội đồng Bảo an Nga cho biết về việc NATO xây dựng lực lượng gần biên giới Nga. Theo Phó thư ký Hội đồng Bảo an Mikhail Popov, trong hai năm số lượng lực lượng phản ứng nhanh đã tăng từ 25 đến 40 nghìn người, và các nhóm chiến thuật đã được tăng cường cho các tiểu đoàn ở các nước Balti.

Ngoài ra, sáng kiến "3 đến 30" của Mỹ đang được thực hiện. Điều này cho phép sẵn sàng sử dụng 30 tiểu đoàn cơ giới, 30 phi đội không quân và 30 tàu chiến của các nước trong 30 ngày.

Các chính trị gia phương Tây, chủ yếu từ các nước Baltic và Ba Lan liên tục nói về "mối đe dọa của Nga". Về phần mình, Moscow thường xuyên nhấn mạnh rằng Nga sẽ không bao giờ tấn công bất cứ ai.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, NATO nhận thức rõ rằng Moscow không có các kế hoạch như vậy, đó chỉ là cái cớ để họ triển khai các tiểu đoàn và thiết bị gần biên giới Nga.

Đức Văn
Theo Ria.ru

Tin tiêu điểm