Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 13/12/2018 09:25

Quan hệ Canada – Mỹ có nguy cơ căng thẳng sau vụ bắt giám đốc Huawei

Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của HuaweiGiám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Huawei

GD&TĐ - Hôm qua (12/12), một ngày sau khi Tổng thống Trump cho biết ông có thể can thiệp vào việc Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Huawei bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Washington, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland đã cảnh báo Mỹ không nên chính trị hóa các vụ dẫn độ.
 

Bà Freeland cũng nói với các phóng viên rằng công dân thứ hai của Canada có thể gặp phiền phức ở Trung Quốc sau khi một cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig của Canada đã bị Trung Quốc bắt giữ đầu tuần này.

Các nhà chức trách cho biết đến nay Trung Quốc không liên hệ việc bắt giữ ông Kovrig với việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu ở Vancouver ngày 1/12 vốn khiến Bắc Kinh tức giận. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Canada cho biết họ không nghi ngờ hai trường hợp này có liên hệ với nhau.

Các công tố viên Mỹ buộc tội bà Mạnh đã khiến các ngân hàng đa quốc gia hiểu nhầm về những giao dịch liên quan tới Iran, khiến các ngân hàng này có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, bà Mạnh cho rằng mình vô tội.

Hôm 11/12, ông Trump nói với Reuters rằng ông sẽ can thiệp vào vụ việc chống lại bà Mạnh tại Mỹ nếu việc này có lợi cho an ninh quốc gia hay giúp tạo ra một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Bà Freeland cho rằng quá trình về pháp lý này không nên được dùng vào mục đích chính trị và các luật sư của bà Mạnh có lựa chọn đưa ra bình luận của ông Trump nếu họ quyết định chống lại việc dẫn độ.

“Các đối tác dẫn độ của chúng tôi không nên chính trị hóa quá trình dẫn độ hay sử dụng nó vì mục đích khác ngoài việc theo đuổi công lý và tuân thủ quy định của luật pháp” – bà Freeland nói khi được hỏi về bình luận của ông Trump.

Những lời nói của bà Freeland đánh dấu một sự khó khăn tiềm tàng trong mối quan hệ giữa Canada và Mỹ vốn đã căng thẳng trong hơn một năm diễn ra các cuộc đàm phán về một hiệp ước thương mại Bắc Mỹ.

Bà Mạnh đã được thả nhờ bảo lãnh vào hôm 11/12 và bà sẽ xuất hiện trước tòa vào ngày 6/2/2019.

Hải Yến
Theo Reuters

Tin tiêu điểm