Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 15/1/2017 13:07

Quân đội Trung Quốc chuẩn bị cải tổ lớn, 18 viên tướng mất ghế?

Các nguồn thạo tin cho biết, quân đội Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ tiến hành một cuộc cải tổ lớn trong hàng ngũ lãnh đạo lực lượng này trước thềm Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối năm nay trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình củng cố quyền lực trong các lực lượng vũ trang.

Hai nguồn tin độc lập nói rằng theo kế hoạch cải tổ, gần 50 sĩ quan cao cấp sẽ phải rời bỏ vị trí của họ, trong đó có 18 viên tướng. Một nguồn tin cho biết, sự thay đổi này được tiến hành nhằm thăng cấp cho một thế hệ sĩ quan mới, với việc những sĩ quan kỳ cựu nhường đường cho những tài năng trẻ hơn lên nắm quyền lãnh đạo.

Quan doi Trung Quoc chuan bi cai to lon, 18 vien tuong mat ghe? - Anh 1

Quân đội Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ tiến hành một cuộc cải tổ lớn thời Chủ tịch Tập Cận Bình

Nhiều sĩ quan sắp phải ra đi là những người gần đến tuổi về hưu trước Đại hội 19 ở Bắc Kinh vào mùa Thu năm nay. Tên của các sĩ quan nhiều khả năng phải ra đi cũng đã được lưu hành trên truyền thông xã hội. Theo các nguồn tin, trong số những cái tên này có Tướng Lưu Á Châu – Chính ủy Đại học Quốc phòng PLA; Tướng Thái Anh Đỉnh – Viện trưởng Học viện Khoa học Quân sự PLA.

Cũng theo các nguồn tin, trong số những sĩ quan phải “về vườn” còn có hai người được cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân bảo trợ, là Tướng Giả Đình An và Tướng Đỗ Kim Tài.

Theo B.T
TT&VH

Tin tiêu điểm