Quân đội Sudan phế truất Tổng thống giữa tin đồn đảo chính?

HẢI YẾN - 15:28 11/04/2019
Biểu tình diễn ra ở thủ đô của Sudan vào đầu tuần này Biểu tình diễn ra ở thủ đô của Sudan vào đầu tuần này

Người phụ trách vấn đề sản xuất và các nguồn kinh tế ở tỉnh North Darfur, ông Adel Mahjoub Hussein, nói với kênh Al-Hadath TV rằng đã có các cuộc đàm phán “để thành lập một hội đồng quân sự nhằm tiếp quản quyền lực sau khi TT Pashir từ chức”.

Đài phát thanh Lebanon Al Mayadeen trước đó đã dẫn lời các nguồn tin nói rằng Lực lượng vũ trang Sudan đã quyết định loại bỏ TT Bashir khỏi tất cả các chức vụ và bãi nhiệm chính phủ. Theo đó, quân đội sẽ tuyên bố thành lập một ủy ban quân sự để lãnh đạo đất nước trong thời kỳ kế tiếp.

Theo truyền thông địa phương, một nhóm các sĩ quan quân đội được cho là đã vào tòa nhà của đài phát thanh Sudan. Hãng tin Al Hadath cho biết có những nguồn tin về một cuộc đảo chính quân sự ở Sudan nhưng thông tin này chưa được xác minh.

Hãng tin Reuters cũng dẫn nguồn truyền hình trung ương nói rằng quân đội Sudan sẽ “sớm có tuyên bố quan trọng” và cho biết đài phát thanh nhà nước đã bắt đầu phát các bài hát yêu nước.

Sudan đã chìm trong các cuộc biểu tình kể từ tháng 12 năm ngoái do giá hàng tiêu dùng tăng lên. Các cuộc biểu tình lớn đã khiến cho ông Bashir – người lãnh đạo đất nước hơn 30 năm – phải giải tán nội các và tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm.

Hải Yến
Theo Sputnik

Bình luận của bạn đọc