Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 5/4/2019 09:56

Quân đội Quốc gia Libya đã tiến về Tripolo sau khi chiếm được thị trấn mới

Lực lượng ủng hộ chính phủ Lybia được quốc tế công nhận.Lực lượng ủng hộ chính phủ Lybia được quốc tế công nhận.

GD&TĐ - Hôm qua (4/4), Quân đội Quốc gia Libya do ông Haftar lãnh đạo đã đạt được một bước tiến quan trọng, chiếm được một thị trấn chỉ cách 100km về phía nam thủ đô Tripoli.
 

Theo các nguồn tin, Quân đội Quốc gia Libya đã chiếm được thị trấn Gharivan sau một trận chiến ngắn với lực lượng của Chính phủ Hiệp ước quốc gia được Tripoli hậu thuẫn.

Diễn biến trên thể hiện một sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột ở Libya vốn đã ở trong tình trạng bất ổn kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011.

“Chúng tôi đã kiểm soát hoàn toàn Gharyan và giờ đây chúng tôi đang lái xe xuống thị trấn này” – Abdelsalam al-Hassi, chỉ huy của chiến dịch bảo vệ miền tây Libya, nói với Reuters qua điện thoại.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên thù địch hãy kiềm chế.

Gharyan – nằm ở vùng núi phía Tây cách thủ đô 100km về phía nam thủ đô – đã liên minh với chính phủ Tripoli.

Hai bên đã có các cuộc giao tranh hôm 3/4 nhưng đã dừng lại – thị trưởng Yousef al-Bdairi cho biết.

Một người dân ở thị trấn nói với hãng tin Reuters: “Thị trấn này đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội đến từ phía đông và tôi có thể thấy xe của họ mang logo Quân đội Quốc gia Lybia”.

Ông Guterres đã tới Tripoli hôm 3/4 để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình. Trước khi Gharyan bị chiếm giữ, ông cho biết rất lo ngại các phong trào quân sự và nguy cơ đối đầu.

“Không có giải pháp quân sự nào cả. Chỉ đối thoại nội bộ bên trong Libya mới có thể giải quyết được các vấn đề Libya. Tôi kêu gọi sự bình tĩnh và kiềm chế khi tôi chuẩn bị gặp các nhà lãnh đạo Libya ở đất nước này” – ông Guterres nói.

Libya đã bị chia cắt, một bên là chính phủ được quốc tế công nhận ở Tripoli và một bên là chính quyền khác song song liên minh với ông Haftar kể từ khi ông Gaddafi bị lật đổ.

Hải Yến
Theo AMN/Reuters

Tin tiêu điểm