Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 2/2/2017 20:07

Quân đội Philippines tiên phong trong chiến dịch chống ma túy

Ngày 2/2, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố quân đội sẽ giữ vai trò tiên phong trong chiến dịch chống ma túy do ông phát động, đồng thời cam kết sẽ loại bỏ thêm những đối tượng buôn bán và sử dụng ma túy.

Quan doi Philippines tien phong trong chien dich chong ma tuy - Anh 1

Cảnh sát Philippines trong chiến dịch chống tội phạm ma túy tại Manila ngày 5/10/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bài phát biểu, Tổng thống Duterte nêu rõ: "Tôi sẽ đưa Các lực lượng vũ trang của Philippines (AFP) vào chiến dịch chống ma túy và coi vấn nạn ma túy như một mối đe dọa an ninh quốc gia , do đó tôi sẽ kêu gọi tất cả lực lượng vũ trang hỗ trợ".

Đây là những tuyên bố đầu tiên của ông Duterte sau khi Tổ chức Ân xá quốc tế đã chỉ trích cảnh sát Philippines "thực hiện các vụ thanh trừng" trong chiến dịch chống ma túy ở nước này, vốn khiến hơn 6.500 người chết trong 7 tháng.

Ngoài ra, những tuyên bố trên cũng là dấu hiệu rõ ràng nhất cho những kế hoạch của nhà lãnh đạo Philippines trong chiến dịch khốc liệt trên.

Tuần này, ông Duterte đã thừa nhận lực lượng cảnh sát vốn giữ vai trò hàng đầu trong cuộc chiến chống ma túy rơi vào tình trạng "tham nhũng tận gốc rễ" và sẽ không còn được phép tham gia.

Trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu được Tổng thống Duterte tuyên bố từ khi tranh cử và tích cực triển khai kể từ khi lên nhậm chức giữa năm ngoái.

Theo những số liệu chính thức, cảnh sát đã tiêu diệt 2.555 đối tượng trong chiến dịch chống ma túy và gần 4.000 người khác đã chết trong những tình huống không rõ ràng.

Theo TTXVN/Tin Tức
Tin Tức TTX

Tin tiêu điểm