Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 6/1/2015 09:18

Quân đội Nga sắp có ngoại binh

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Hãng tin BBC ngày 5/1 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua sắc lệnh cho phép người nước ngoài biết nói tiếng Nga phục vụ trong quân đội với thời hạn ít nhất 5 năm. 

Sắc lệnh này hướng đến các binh sĩ từ các nước Trung Á từng thuộc Liên bang Xô Viết.

Chuyên gia phân tích quốc phòng của hãng tin BBC Jonathan Marcus nhận định, sắc lệnh này của Putin là một bước đi trong kế hoạch chuyên nghiệp hóa lực lượng vũ trang của Nga.

Chuyên gia của BBC cũng nhận định sắc lệnh này không đồng nghĩa Mátxcơva sẽ tuyển mộ binh sĩ nước ngoài một cách ồ ạt.

BBC cũng dẫn lời 2 chuyên gia quân sự người Nga Alexander Golts và Pavel Felgenhauer cho rằng sắc lệnh mới không liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra tại miền đông Ukrainne.

Theo 2 chuyên gia, quy định mới này sẽ giúp Mátxcơva dễ dàng tuyển mộ các binh lính từ các nước Trung Á, Caucasus hay Transnistria, hoặc vùng ly khai Moldova thân Nga.

“Trước đó, những người thuộc các khu vực nêu trên cần nhập tịch vào Nga hay được cấp các giấy tờ trao quyền công dân. Nhưng giờ đây, họ có thể chiến đấu cho Nga mà không cần phải là công dân nước này”, chuyên gia Felgenhauer nhận xét.

Hiện có khoảng 300 binh sĩ nước ngoài trong quân đội Nga. Chuyên gia Felgenhauer nhận định: “Gửi các binh lính đến Trung Á tốn khoản chi phí rất cao và nhiều người ở lại đó, không về. Bởi vậy tuyển mộ các binh lính địa phương là một giải pháp thiết thực và hữu hiệu cho Mátxcơva”.

Theo tienphong.vn