Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 1/7/2019 06:03

Quân đội Mỹ sơ tán khẩn cấp khỏi Iraq

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Mặc dù Mỹ đã dự tính về sự hiện diện của quân đội trên lãnh thổ Iraq trong những năm tới, tuy nhiên mới đây, một cuộc di tản khẩn cấp đã được thông báo tới đại đa số các cơ sở quân sự của Mỹ tại Iraq. 

Theo một số nguồn tin, cái cớ cho việc này là cuộc pháo kích ban đêm của hệ thống tên lửa đa phóng Mỹ, được triển khai cách thủ đô Bát-đa 80 km về phía bắc, xảy ra cách đây một tuần, cũng như những hoạt động bất thường của phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở các tỉnh Diyala và Salahuddin của Iraq trong vòng hai tuần qua.

Theo những dữ liệu sơ bộ, khoảng 400-500 người bao gồm các chuyên gia và nhân viên quân sự cùng 1 nghìn quân nhân Mỹ dự định sẽ được sơ tán khỏi lãnh thổ Iraq trong thời gian tới.

Hiện tại, chưa có bình luận chính thức nào từ phía Lầu Năm Góc về sự việc này, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, việc sơ tán cũng có thể liên quan đến các tình tiết gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Iran. Theo đó, phần lớn các tên lửa đạn đạo tiếp cận các căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông được cho là xuất phát từ Iran.

 

Phương Võ
Theo Avia.pro

Tin tiêu điểm